Hang Kitum - Nguy hiểm và Bí ẩn

Hang Kitum - Nguy hiểm và Bí ẩn

Hang Kitum, một trong những hang động nguy hiểm nhất trên Trái Đất, được cho là nguồn gốc của virus Marburg chết người. Khám phá những bí ẩn đen tối của hang động này và tại sao nó trở thành một nơi đáng sợ.

Hang Kitum, một trong những hang động nổi tiếng của núi Elgon ở Kenya, không chỉ là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thiên nhiên và động vật hoang dã, mà còn là một nơi nguy hiểm đáng sợ. Được mệnh danh là một trong năm "hang voi" của núi Elgon, hang Kitum kéo dài khoảng 700 feet (khoảng 213 mét) vào sườn núi. Những bức tường hang động giàu muối và đồng thời là nơi sinh sống của những loài động vật hoang dã đa dạng.

Nguy hiểm từ virus Marburg

Tuy nhiên, điều đặc biệt và đáng sợ về hang Kitum là sự hiện diện của virus Marburg, một loại virus gây sốt xuất huyết và có khả năng gây tử vong. Virus Marburg thuộc họ Filovirus, cùng họ với virus Ebola, và được lây truyền từ động vật sang người. Các cuộc tấn công của virus Marburg gây ra sốt xuất huyết và các triệu chứng nghiêm trọng khác, cuối cùng dẫn đến cái chết của bệnh nhân nhiễm bệnh.

Hang Kitum - Ổ chứa virus Marburg

Hang Kitum đã trở thành một ổ chứa của virus Marburg sau khi hai trường hợp tử vong do bệnh virus này được ghi nhận vào những năm 1980. Một kỹ sư người Pháp đã mạo hiểm vào hang Kitum và sau đó phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, cuối cùng anh đã chết. Một trường hợp tử vong khác là một cậu bé Đan Mạch khám phá hang Kitum trong kỳ nghỉ cùng gia đình và cũng chết sau đó. Cả hai trường hợp này đã đẩy các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Quân đội Hoa Kỳ (USAMRIID) tổ chức một cuộc thám hiểm tại hang Kitum để tìm hiểu về virus Marburg.

Dơi ăn quả - Vật chủ ban đầu của virus Marburg

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng những con dơi ăn quả trú ngụ trong hang Kitum có thể đã truyền virus Marburg sang người. Họ đã lấy mẫu nhiều loài dơi để xác định xem liệu vật trung gian truyền bệnh có được tìm thấy ở những động vật này hay không. Tuy nhiên, không tìm thấy virus gây bệnh Marburg. Vì vậy, nguồn chứa virus này vẫn là một bí ẩn.

Cuốn sách "The Hot Zone"

Cuốn sách "The Hot Zone" của tác giả Richard Preston đã đưa ra những thông tin chi tiết về hang Kitum và các sự kiện liên quan đến virus Ebola và Marburg. Cuốn sách này mô tả những trải nghiệm đáng sợ của du khách đến hang Kitum, bao gồm cả chính tác giả khi anh ta thám hiểm nơi nguy hiểm này.

Sự gia tăng kích thước của hang Kitum

Hang Kitum đã trải qua sự gia tăng kích thước đáng kể trong những năm qua do hoạt động của các loài động vật, đặc biệt là voi. Mỗi đêm, hàng trăm, hàng nghìn động vật hoang dã đến hang để liếm muối đọng trên vách hang. Các loài động vật bao gồm voi, trâu, khỉ đầu chó, báo, linh dương và linh cẩu. Khi voi vào hang, chúng thường va đầu vào nhau để tìm đường vào và dùng ngà khổng lồ kéo ra những mảng vách hang để nhai và nuốt muối. Kết quả là qua nhiều thế kỷ, trên hang động xuất hiện những vết xước, vết lõm và dấu vết ngà voi. Điều này cho thấy những con voi và các loài động vật khác đã tạo nên một môi trường nguy hiểm và đáng sợ trong hang Kitum.

Kết luận

Hang Kitum, một trong những hang động nguy hiểm nhất trên Trái Đất, không chỉ là nơi sinh sống của những loài động vật hoang dã đa dạng, mà còn là ổ chứa của virus Marburg chết người. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên và nguy hiểm đen tối đã tạo nên sự hấp dẫn và bí ẩn của hang Kitum.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Virus Marburg lây từ động vật nào sang người?,Hang Kitum trên núi Elgon trở thành nguy hiểm như thế nào?