Hàng ngàn người Maroc sống trong tình trạng khẩn cấp sau trận động đất

Hàng ngàn người Maroc sống trong tình trạng khẩn cấp sau trận động đất

Hàng ngàn người dân Maroc đang phải sống trong tình trạng khẩn cấp sau trận động đất mạnh tối 8/9. Các lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót và cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những người bị ảnh hưởng.

Hàng ngàn người dân Maroc đang phải sống trong tình trạng khẩn cấp sau trận động đất mạnh tối 8/9.

Trận động đất đã khiến trên 2.000 người thiệt mạng và những ngôi làng gần tâm chấn gần như sụp đổ hoàn toàn.

Tại ngôi làng Moulay Brahim, phía Nam Marrakech trên dãy núi Atlas bị ảnh hưởng nặng nề, các gia đình đang phải sống trong những túp lều dựng tạm trên một sân bóng đá.

Chính quyền địa phương cho biết có thể phải một tuần nữa họ mới có thể về nhà.

Trong khi đó, tại Marrakech, thành phố lớn nhất gần tâm chấn và là một điểm thu hút khách du lịch lớn, nhiều gia đình tiếp tục lựa chọn ngủ ngoài trời trong khi chính quyền cảnh báo người dân phải chú ý đến các dư chấn.

Ông Hatimi, 53 tuổi, ngủ ở công viên trung tâm Marrakech cùng cả gia đình. Ông nói ban đêm trời lạnh nên họ muốn ở cùng nhau. “Mọi người đều ở bên ngoài. Chúng tôi không muốn vào trong, mọi người đều sợ hãi, sức rung chuyển quá lớn”, ông Hatimi chia sẻ với đài truyền hình CNN.

Ở công viên Oliveraie ở trung tâm Marrakech, hàng trăm người, bao gồm cả trẻ em và người già, ngủ trên những chiếc chăn và nệm được phát tạm. Các gia đình cố gắng nghỉ ngơi sau cú sốc và hoảng loạn từ đêm hôm trước. Một số người mang theo túi quần áo và thực phẩm, chuẩn bị cho một đợt không được về nhà lâu hơn.

Quốc vương Maroc đã ban hành chỉ thị thành lập một ủy ban cứu trợ để cung cấp dịch vụ chăm sóc, nhà ở và thực phẩm cho những người bị ảnh hưởng.

Tại sân bay Marrakech, hàng chục du khách ngủ trên sàn nhà ga chính chờ lên máy bay. Các chuyến bay đến và đi hầu như vẫn hoạt động bình thường.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian tìm kiếm những người mắc kẹt nhưng một số tòa nhà đang trong tình trạng quá nguy hiểm.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra vào cuối ngày 8/9 là trận mạnh nhất tấn công khu vực xung quanh thành phố cổ Marrakech trong một thế kỷ trở lại đây.

Bộ Nội vụ thống kê số người chết đã tăng lên 2.122 tính đến chiều 10/9 với thêm 2.421 người bị thương. Số người thiệt mạng dự kiến còn tăng thêm khi lực lượng cứu hộ đào tiếp đống đổ nát của những ngôi nhà bị sập ở khu vực hẻo lánh của dãy núi Atlas.

Kể từ năm 2004, đất nước này chưa từng chứng kiến thảm họa nào tương đương như trận động đất tấn công thành phố cảng Al Hoceima, cướp đi sinh mạng của khoảng 630 người.

Trận động đất tồi tệ nhất ở Maroc xảy ra vào năm 1960 gần thành phố Agadir phía tây khiến ít nhất 12.000 người thiệt mạng.

[question] Những biện pháp cứu trợ nào đã được chính phủ Maroc triển khai sau trận động đất?,Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Maroc trong bao lâu?