Hành khách đòi bồi thường 1 tỷ USD sau sự cố máy bay Boeing rơi cửa

Hành khách đòi bồi thường 1 tỷ USD sự cố máy bay Boeing rơi cửa
Một số hành khách trên chuyến bay Alaska Airlines đã đệ đơn kiện Boeing và hãng hàng không yêu cầu đền bù 1 tỷ USD sau sự cố máy bay Boeing 737 Max-9 bị rơi cửa trên không.

Hành khách đòi bồi thường 1 tỷ USD sau sự cố máy bay Boeing rơi cửa

Sau sự cố máy bay Boeing 737 Max-9 của Alaska Airlines bị rơi cửa trên không ngày 5/1, một số hành khách đã đệ đơn kiện nhà sản xuất phương tiện và hãng bay, yêu cầu đền bù 1 tỷ USD.

Sự cố xảy ra vào ngày 5/1

Khi chiếc Boeing 737 Max-9 mang số hiệu 1282 của hãng hàng không Alaska Airlines, chở theo 177 khách, cất cánh từ sân bay quốc tế Portland, bang Oregon, đi Ontario, bang California của Mỹ. Máy bay phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một tấm bịt cửa bị rơi, gây ra lỗ thủng lớn trên thân máy bay.

Hành khách đệ đơn kiện cả Boeing và Alaska Airlines

Gần hai tháng sau sự cố, ba hành khách trên chuyến bay đã đệ đơn kiện cả Boeing và Alaska Airlines với số tiền lên tới 1 tỷ USD.

Vụ kiện thu hút sự chú ý đặc biệt

Vụ kiện này đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ cặp vợ chồng đến từ thành phố Portland, bang Oregon. Họ ngồi hai hàng sau một thiếu niên tên là Jack, người đã bị áo sơ mi bị hút ra khỏi thân máy bay. Cặp vợ chồng này cho rằng vụ kiện sẽ đẩy mạnh quá trình kiểm tra an toàn của cả Boeing và Alaska Airlines.

Theo đài truyền hình NBC của Mỹ, Kyle Rinker và bạn gái của anh ấy cho biết đã gần hai tháng trôi qua nhưng họ không thể quên khoảnh khắc ở trong máy bay với độ cao hơn 4.800 m và vết thủng lớn trên thân máy bay. Rinker và bạn gái của anh ngồi ở hàng ghế đối diện phần cửa bị hỏng trên máy bay.

"Chúng tôi cất cánh bình thường và chỉ sau 5 phút thì nghe thấy tiếng kêu lớn khi cửa máy bay bị xé toạc. Dù cố gắng trấn an tinh thần, nhưng khi mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, chúng tôi không thể cầm được nước mắt và bắt đầu cầu nguyện. Lúc đó, tôi cảm thấy rất lạnh", Kyle Rinker tường thuật lại sự cố.

Hãng tin New York Post đưa tin Kyle Rinker và một số hành khách khác đã đệ đơn kiện trị giá 1 tỷ USD lên toà án quận Multnomah, bang Oregon.

Jonathan Johnson, một luật sư làm việc tại Atlanta, bang Georgia, nhận định: "Sự cố chủ yếu liên quan đến các vấn đề mang tính hệ thống tại Boeing, vốn đang gây nguy hiểm đến tính mạng của toàn bộ hành khách. Họ không nên tin vào may mắn để việc thương vong hàng loạt có nguy cơ xảy ra. Chuyến bay lẽ ra không bao giờ được khởi hành nhưng Boeing và Alaska Airlines đã bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng".

Hiện tại, Boeing vẫn đang gặp khủng hoảng sau sự cố chuyến bay của Alaska Airlines. Cục Hàng không Mỹ vẫn hạn chế mở rộng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 Max-9, ảnh hưởng tới tiến độ nhận máy bay của các hãng hàng không.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hành khách đã đệ đơn kiện Boeing và Alaska Airlines với số tiền bao nhiêu?,Hiện tại, tình hình sản xuất dòng máy bay Boeing 737 Max-9 như thế nào?