Hành khách phải "đi đường vòng" để về quê ăn Tết vì vé máy bay căng thẳng

Từ Nam ra Bắc ăn Tết mà phải bay phải lòng vòng như quá cảnh nước ngoài
Giá vé máy bay tăng cao và vé khan hiếm khiến nhiều hành khách phải chấp nhận bay đường vòng để về quê ăn Tết. Các chặng bay nối chuyến trở thành lựa chọn phổ biến cho những người muốn đến quê nhà.

Căng thẳng vé máy bay Tết

Trước dịp Tết, nhu cầu di chuyển của người dân tăng cao. Tuy nhiên, hàng không Việt Nam vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu này, dẫn đến tình trạng vé máy bay căng thẳng và giá vé tăng chóng mặt. Nhiều hành khách phải chấp nhận bay đường vòng, nối chuyến giống như các chặng bay đi châu Âu, châu Mỹ.

Giá vé máy bay tăng cao

Theo Cục Hàng không Việt Nam, từ ngày 2/2 đến 9/2, các chặng bay từ TPHCM tới các tỉnh phía Bắc đều có tỷ lệ đặt chỗ rất cao. Giá vé cũng tăng cường, bay đêm cũng không hề rẻ. Vé từ TPHCM - Hà Nội trong khoảng thời gian này của các hãng bay thấp nhất đều hơn 3,5 triệu đồng/lượt. Dù tỷ lệ đặt chỗ chỉ ở mức trên 80%, giá vé vẫn đắt đỏ khiến hành khách đắn đo khi đặt mua.

Chủ đại lý vé máy bay, chị Tho, cho biết: "Giai đoạn trước Tết, lượng người đi từ TPHCM đến Hà Nội rất đông nhưng chiều ngược lại thì ít khách. Vấn đề lệch tải này khiến các hãng hàng không phải điều phối thêm những chuyến bay rỗng từ Hà Nội vào TPHCM để chở khách. Vì chi phí vận hành một chuyến bay rỗng như một chuyến bay chở đầy khách nên giá vé hiện giờ vẫn không thể giảm, khiến tình hình lấy vé cho khách hàng vẫn rất căng thẳng".

Vé máy bay khan hiếm

Tình trạng vé máy bay khan hiếm không chỉ xảy ra trên các chặng bay từ TPHCM tới các tỉnh phía Bắc, mà còn trên các đường bay du lịch. Vé máy bay từ Hà Nội đến đảo Phú Quốc và Nha Trang cũng tăng cao. Vé máy bay một chiều từ Hà Nội đến đảo Phú Quốc ngày 9/2 có giá lên tới 13,6 triệu đồng đối với những chặng nối chuyến. Vé máy bay từ Hà Nội đến Nha Trang từ ngày 9/2-11/2 cũng đều hơn 3 triệu đồng.

Hành khách chọn bay đường vòng về quê ăn Tết

Trước tình hình hết các chuyến bay thẳng, nhiều hành khách đã phải chấp nhận bay đường vòng để về quê ăn Tết. Họ lựa chọn các chặng bay nối chuyến để đến quê nhà.

Ví dụ, anh Huy, làm việc tại một công ty truyền thông ở quận 7, TPHCM, đã chọn bay đường vòng để về Hải Phòng. Anh đã bay từ TPHCM đến Đà Nẵng bằng hãng bay Vietravel Airlines rồi nghỉ chân, sau đó từ Đà Nẵng về Hải Phòng bằng Vietnam Airlines.

Chị Phương, quê ở Thanh Hóa, cũng phải sử dụng cách tốn kém hơn. Do công việc tổ chức sự kiện, chị phải bay từ TPHCM đến Hà Nội với hãng Vietjet Air, sau đó đặt taxi từ Hà Nội về Thanh Hóa.

Nhiều hành khách khác cũng phải chuyển hướng bay đường vòng để về quê nhà. Họ so sánh việc này như đi du lịch châu Âu phải quá cảnh ở các sân bay Thái Lan, Singapore.

Tình trạng vé máy bay căng thẳng

Dù các hãng hàng không đã bổ sung thêm nhiều chuyến bay tăng cường, nhưng nhu cầu quá cao của người dân vẫn dẫn tới tình trạng vé máy bay căng thẳng. Theo Cục Hàng không Việt Nam, tổng số chuyến bay trong dịp Tết Nguyên đán 2024 dự kiến đạt 33.800 chuyến, tăng 14% so với cùng kỳ Tết năm 2023 và tăng 21% so với lịch bay thường lệ.

Tình trạng vé máy bay khan hiếm và giá vé tăng cao khiến nhiều hành khách phải chấp nhận bay đường vòng để về quê ăn Tết. Các chặng bay nối chuyến trở thành lựa chọn phổ biến cho những người muốn đến quê nhà.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá vé máy bay trong dịp Tết tăng cao?,Hành khách đã phải chọn các phương án nào để về quê ăn Tết khi không có vé trực tiếp?