Hành Trình Cuối Cùng Của Những Chiếc Máy Bay "Về Hưu"

Khám phá quy trình xử lý và tái chế máy bay khi chúng không còn phục vụ trong ngành hàng không.

Bí Mật Đằng Sau Các "Nghĩa Địa Máy Bay"

Máy bay hiện đại thường có tuổi thọ ít nhất là 30 năm. Sau thời gian này, nhiều chiếc máy bay sẽ được đưa đến những khu vực lưu giữ máy bay, hay còn gọi là nghĩa địa máy bay. Ông Daniel Bubb, một giáo sư tại Đại học Nevada, Las Vegas và là cựu phi công, chia sẻ: “Sau khi một chiếc máy bay đến nghĩa địa, nó sẽ được lưu trữ và bảo dưỡng đầy đủ, hoặc sẽ được tháo dỡ để làm phụ tùng. Khi nền công nghiệp hàng không ngày càng phát triển, các hãng hàng không sẽ ngưng sử dụng một số máy bay cũ và chuyển chúng đến khu vực lưu giữ. Các hãng hàng không khác có thể mua lại những chiếc máy bay cũ này vì chúng có giá rẻ”.

Quy Trình Tháo Dỡ và Tái Chế Máy Bay

Khi một chiếc máy bay không còn khả năng bay hoặc đã quá cũ, quy trình tháo dỡ sẽ được thực hiện. Trong quá trình này, máy bay sẽ được xả hết chất lỏng còn tồn tại trong các bộ phận như nhiên liệu, chất bôi trơn. Sau đó, tất cả bộ phận hữu ích còn sót lại, từ động cơ tới linh kiện sẽ được tháo ra để bán lại. Nhà lịch sử hàng không Shea Oakley cho biết: “Kim loại và nhựa còn sót lại khi tháo dỡ máy bay sẽ được tái chế theo nhiều cách. Khi kết thúc quá trình, máy bay gần như không còn sót lại gì”.

Vì Sao Nghĩa Địa Máy Bay Thường Nằm Trong Sa Mạc?

Các khu vực lưu trữ máy bay thường được tìm thấy ở những nơi khô cằn như sa mạc. Điều này không phải là ngẫu nhiên. Ông Daniel Bubb giải thích thêm: “Tại sa mạc có ít mưa, tuyết và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác hơn, các yếu tố có thể khiến máy bay bị rỉ sét”. Môi trường khô ráo của sa mạc giúp bảo quản máy bay một cách tự nhiên, đặc biệt là kim loại, giúp chúng không cần phải được bảo dưỡng thường xuyên.

Nghĩa địa máy bay lớn nhất thế giới, được điều hành bởi Tập đoàn tái tạo và bảo trì hàng không vũ trụ thứ 309 (309 AMARG), nằm tại Căn cứ Không quân Davis-Monthan ở Tucson, Arizona. Nơi này có sức chứa hơn 4.000 máy bay trên diện tích 43km vuông đất liền. Mặc dù không mở cửa cho du khách tham quan, nhưng nhiều xác máy bay vẫn có thể được nhìn thấy từ bên ngoài hàng rào.

Những chiếc máy bay "về hưu" cuối cùng cũng tìm được nơi nghỉ ngơi cuối cùng của mình, đồng thời tiếp tục đóng góp cho ngành công nghiệp hàng không dưới những hình thức khác nhau.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các bãi lưu giữ máy bay thường được đặt tại vị trí nào và vì sao?,Quy trình tháo dỡ máy bay sau khi "hết hạn sử dụng" bao gồm những bước nào?