"Hành trình đặc biệt trên đoàn tàu chậm: Khi tàu đến, nông dân thoát nghèo"

“Những chuyến tàu chậm độc đáo ở Trung Quốc đã thay đổi cuộc sống của người dân nghèo ở các thị trấn trong hơn 10 năm qua. Hành khách vui vẻ ngồi cùng rau quả, gà vịt, thậm chí cả lợn trên đoàn tàu này.”

Hành trình đặc biệt trên đoàn tàu chậm

Khi kỷ nguyên đường sắt cao tốc đang đến gần và khoảng cách giữa các thành phố ngày càng gần hơn về mặt thời gian, thì ở Hoài Hóa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, vẫn còn 4 chuyến “tàu chậm”, không điều hòa, không ghế mềm hay giường mềm, dừng ở các trạm sâu trong núi, thời gian dừng tại ga đủ lâu để đón những người nông dân trồng rau, trồng trái cây, công nhân đường sắt và sinh viên trên dọc tuyến. Khung cảnh trên tàu mang đầy tính hoài niệm khi hành khách mang đủ loại nông sản, xách đôi quang gánh với đủ loại rau quả, thậm chí đem cả gà, lợn, dê lên tàu để mang đi bán vào những dịp đặc biệt như lễ tết.

Đoàn tàu đặc biệt

Đoàn tàu đặc biệt này có số hiệu 7269-7270, 7272-7271, 7266-7265, 7275-7274-7273. Trong đó, tuyến tàu 7272/7271 - chạy giữa Hoài Hóa và Mai Giang mỗi ngày - là tuyến nổi bật nhất. Tuyến này đi qua 13 trạm với tổng quãng đường là 178 km, giá vé cao nhất là 11,5 nhân dân tệ (khoảng 40 nghìn VNĐ) và giá vé thấp nhất là 1 nhân dân tệ (hơn 3 nghìn VNĐ). Tàu có 8 toa, khởi hành từ ga Hoài Hóa lúc 7:30 hàng ngày, đi qua Quý Châu, đến Mai Giang, Trùng Khánh lúc 11:20 và trở về Hoài Hóa lúc 15:58.

"15 phút trước khi tàu khởi hành, người soát vé có tên Dương Ba đứng trước cửa toa số 6, chuẩn bị kiểm tra vé hành khách lên tàu", ông Dương Ba, người soát vé trên đoàn tàu chia sẻ.

Lợn cũng được đưa lên tàu để đi tới những nơi có nhu cầu.

Tại ga Lan Kiều (Trùng Khánh) cách đó 150 km, nhân viên nhà ga Lý Tái Quân nhận bàn giao từ đồng nghiệp và kiểm tra hoạt động của thiết bị.

Giữa hai nhà ga này, lão nông Xương Nghi đã bỏ những quả sơn trà mới hái vào giỏ tre. Anh phải bắt chuyến tàu 7272 sẽ dừng ở ga Cẩm Hòa trong vòng một giờ nữa và xuống tại Đồng Nhân, Quý Châu.

“Hành trình cuộc đời” song song với chuyến tàu 7272 này đã kéo dài hơn 10 năm đối với cả ba con người này.

Khi tàu đến ga Cẩm Hòa, nhiều nông dân vội bước lên tàu, mang theo vô số trái cây và rau quả. Những giỏ trái cây đều được nông dân địa phương hái vào buổi sáng, vẫn còn tươi, một số trái còn đọng sương.

Nông dân thoát cái nghèo

Nữ nhân viên tàu Dương Ba cho biết cô rất tự hào khi là thành viên của đoàn tàu đặc biệt này. Cô cho biết các hành khách đều là khách quen của đoàn tàu từ nhiều năm nay. Bởi vì hầu như ngày nào cũng có những người đến đón tàu, Dương Ba biết ai lên xuống ở đâu, nhà ai trồng hoa quả gì.

Có một lần, một người nông dân bị giỏ cào xước tay chảy máu, Dương Ba đã mang thuốc khử trùng và băng gạc để băng bó cho ông. Dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng không ngờ người nông dân này lại khắc sâu trong lòng, mỗi lần lên tàu ông đều mang theo vài nắm rau nhà trồng để tặng nữ nhân viên đoàn tàu.

Một lần khác, khi tàu đi qua ga Cẩm Hòa, một người nông dân trồng trái cây suýt bị lỡ chuyến tàu, nhờ được Dương Ba nhắc nhở và giúp đỡ, ông lão đã lên tàu suôn sẻ. Dương Ba sau đó đi kiểm tra vé, người nông dân già liên tục cảm ơn cô: "Nếu không có chuyến tàu của cô, chúng tôi sẽ nghèo mãi mãi!".

Sau hơn 10 năm làm việc trên đoàn tàu, Dương Ba có thể nói chính xác những người nông dân trên tuyến này trồng những nông sản gì trong mùa nào. Cô thích nhìn những người nông dân vui vẻ gánh các giỏ hàng tới mỗi buổi sáng và trở về với niềm vui bán được hàng vào buổi chiều.

Giá vé 1 nhân dân tệ/trạm không thay đổi sau nhiều năm

Qua nhiều năm, các tuyến đường tàu không thay đổi, giá vé 1 nhân dân tệ mỗi điểm dừng không thay đổi, nhưng khung cảnh bên ngoài cửa sổ và những người trên tàu đã lặng lẽ thay đổi. Dương Ba nhớ rõ khi tàu mới khai trương, hầu hết các trang trại dọc tuyến đều là nhà gỗ, đường đất, bây giờ hầu như nhà nào cũng có đường xi măng trước cửa, ô tô đậu được.

Khát

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao đoàn tàu chậm này lại có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân địa phương?,Trên đoàn tàu này, hành khách thường mang theo những loại hàng hóa gì để bán?