Hạt điều Việt Nam: Vị khách hàng đặc biệt của Trung Quốc

Hạt điều Việt Nam: Vị khách hàng đặc biệt của Trung Quốc

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành khách hàng mua hạt điều Việt Nam lớn nhất. Vì sao hạt điều Việt "độc bá" thị trường Trung Quốc? Hãy tìm hiểu ngay!

Hạt điều Việt Nam: Vị khách hàng đặc biệt của Trung Quốc

Trung Quốc đã trở thành khách hàng lớn nhất mua hạt điều Việt Nam, vượt qua Mỹ. Với mức tăng trưởng 42,3% từ đầu năm 2023 đến nay, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã lên tới 433,8 triệu USD, chỉ xếp sau Mỹ. Vậy tại sao hạt điều Việt lại "độc bá" thị trường Trung Quốc?

Hạt điều - "Vua hạt trái khô"

Hạt điều là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng phong phú và hương vị đặc trưng, được mệnh danh là "Vua hạt trái khô". Đặc biệt, phần lớn hạt điều tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc đều nhập khẩu từ Việt Nam.

Trung Quốc là khách hàng lớn nhất mua hạt điều Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Hải quan Trung Quốc, trong năm 2022, Trung Quốc đã nhập khẩu 42.300 tấn hạt điều, với kim ngạch nhập khẩu là 2 tỷ USD. Trong đó, gần 90% lượng nhập khẩu đến từ Việt Nam, khoảng 37.500 tấn. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu hạt điều của Trung Quốc trong cùng kỳ chỉ đạt 2.000 tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt 0,4 triệu USD.

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành khách hàng lớn nhất mua hạt điều Việt Nam từ tháng 9 năm nay, với kim ngạch xuất khẩu đạt 73,2 triệu USD, tăng 107,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, thị trường Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng 42,3%, với kim ngạch xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường này lên tới 433,8 triệu USD, chỉ xếp sau Mỹ. Lý do Trung Quốc là khách hàng lớn nhất mua hạt điều Việt Nam

Phó Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam, ông Trần Hữu Hậu, cho biết rằng không có gì bất thường khi xuất khẩu hạt điều tăng cao vì Trung Quốc vốn là thị trường tiêu thụ hạt điều lớn của Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh rằng các món ăn của Trung Quốc rất hợp với hạt điều và người dân Trung Quốc sử dụng rất nhiều loại hạt trong ẩm thực của họ.

Trung Quốc không thể tự trồng và chế biến hạt điều

Trên thực tế, Trung Quốc cũng có lịch sử và điều kiện trồng điều. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, ngành điều Trung Quốc phát triển chưa đạt yêu cầu.

Một mặt, diện tích và sản lượng trồng điều của Trung Quốc còn rất hạn chế. Theo số liệu của FAO, diện tích trồng điều của Trung Quốc năm 2019 chỉ đạt 67.000 ha, trong khi đó, diện tích trồng điều của Việt Nam là 487.000 ha và sản lượng là 485.000 tấn.

Mặt khác, trình độ và công nghệ chế biến hạt điều của Trung Quốc còn rất lạc hậu. Trung Quốc hiện tại chủ yếu sử dụng phương pháp bóc vỏ thủ công truyền thống để chế biến hạt điều, không hiệu quả và tốn kém. Trong khi đó, công nghệ chế biến hạt điều của Việt Nam đã đạt trình độ hàng đầu thế giới, đảm bảo năng suất cao, chất lượng cao và hiệu quả cao.

Tóm lại, với diện tích trồng lớn, năng suất cao và công nghệ chế biến tiên tiến, hạt điều Việt Nam đã "độc bá" thị trường Trung Quốc. Trung Quốc không thể tự trồng và chế biến hạt điều, vì vậy họ phải nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong ẩm thực của họ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành khách hàng lớn nhất mua hạt điều của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt bao nhiêu triệu USD?,Tại sao Trung Quốc không thể tự trồng và chế biến hạt điều?