Hệ thống giao dịch KRX sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào cuối năm 2024

Chuyên gia VinaCapital: Hệ thống giao dịch KRX nếu vận hành vào quý 1 có thể giúp chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi vào cuối năm 2024
Triển khai hệ thống giao dịch KRX và tăng trưởng lợi nhuận dự kiến sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng vào cuối năm 2024.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua biến động mạnh mẽ trong năm 2023, nhưng VN-Index vẫn đạt mức tăng 12%.

Nhìn vào năm 2024, ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường VinaCapital, cho rằng lãi suất sẽ ổn định và nhà đầu tư sẽ tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận và định giá cổ phiếu. Cùng với đó, một số yếu tố tích cực khác cũng có thể hỗ trợ thị trường tăng trưởng trong đầu năm 2024.

Lợi nhuận của các công ty niêm yết dự kiến sẽ phục hồi từ mức không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10-15% trong năm 2024.

Dự báo của Vinacapital cho biết mức tăng trưởng này thấp hơn so với đồng thuận thị trường hiện tại. Nhóm ngân hàng dự kiến tăng trưởng 18% và nhóm hàng tiêu dùng dự kiến tăng trưởng 32%, thể hiện kỳ vọng về sự phục hồi tiêu dùng trong nước và tín dụng trong năm nay.

Các công ty tiêu dùng niêm yết có thể đã ghi nhận mức giảm lợi nhuận hơn 20% trong năm trước do chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam giảm. Tuy nhiên, dự kiến lợi nhuận của các công ty này sẽ tăng hơn 30% trong năm nay khi tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng phục hồi. Tương tự, lợi nhuận của các nhà phát triển bất động sản (không tính VHM) có thể phục hồi từ mức giảm 50% năm trước lên mức 100% năm nay nhờ sự hồi phục khiêm tốn của hoạt động phát triển bất động sản.

Định giá rẻ cũng là một yếu tố thúc đẩy VN-Index tăng trưởng vào đầu năm 2024.

Hiện tại, định giá tổng thể của thị trường đã rất hấp dẫn với chỉ số P/E tương lai là 10 lần và với mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 10-15%, tương đương với mức PEG khoảng 0.7x.

Triển khai hệ thống giao dịch KRX mới trong quý 1 sẽ giúp giải quyết một số vấn đề kỹ thuật và có thể giúp Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi bởi FTSE-Russell vào cuối năm. Đây là một bước quan trọng để nâng cao uy tín và hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phiên họp đặc biệt của Quốc hội vào tháng 1 cũng được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết một số vấn đề của thị trường bất động sản.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã tăng đều trong suốt năm 2023, từ mức tăng 3,3% so với cùng kỳ trong quý 1 lên mức tăng 6,7% trong quý 4. Sự tăng trưởng này là đáng khích lệ vì đồng nghĩa với việc phục hồi kinh tế và tạo ra mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024. Vinacapital kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6-6,5% vào năm 2024, được thúc đẩy bởi sự phục hồi trong ngành sản xuất và cải thiện tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng. Ngành sản xuất đã bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2023 do nhu cầu đối với sản phẩm "Made in Việt Nam" – đặc biệt là sản phẩm điện tử tiêu dùng – từ người tiêu dùng ở Mỹ/EU bắt đầu hồi phục từ năm trước.

"Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã tăng đều trong suốt năm 2023, gấp đôi từ mức tăng 3,3% so với cùng kỳ trong quý 1 lên mức tăng 6,7% trong quý 4. Sự tăng trưởng này là đáng khích lệ vì đồng nghĩa với việc phục hồi kinh tế đang trên đà và tăng trưởng thấp trong giai đoạn đầu năm 2023 sẽ tạo ra những mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024, và sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư đến thị trường chứng khoán", chuyên gia Vinacapital cho biết.

Việc triển khai hệ thống giao dịch KRX và tăng trưởng lợi nhuận dự kiến sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng vào cuối năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hệ thống giao dịch KRX được triển khai vào thời điểm nào?,Ông Michael Kokalari dự đoán rằng lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi ở mức nào trong năm 2024?