Hệ thống KRX và kỳ vọng làm mới thị trường chứng khoán Việt Nam

Hệ thống KRX dự kiến sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam, cải thiện thanh khoản và tăng cường năng lực giao dịch. Các công ty chứng khoán đang nỗ lực để đáp ứng yêu cầu kết nối với hệ thống mới.

Hệ thống KRX và kỳ vọng làm mới thị trường

Hệ thống KRX là một hệ thống thiết bị và công nghệ thông tin được đầu tư và thiết kế nhằm phục vụ việc quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Được ký kết giữa Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) từ năm 2012, hệ thống KRX dự kiến sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước.

Cải thiện thanh khoản của thị trường

là kỳ vọng đầu tiên được đặt ra khi hệ thống giao dịch mới đi vào vận hành. Các vấn đề như hiện tượng đơ lệnh, nghẽn lệnh, quá tải hệ thống đã xảy ra trên thị trường, gây mất ổn định và buộc phải tạm ngừng giao dịch tại một số phiên. Điều này đã thúc đẩy cơ quan quản lý triển khai hệ thống KRX.

Đại đa số công ty chứng khoán đã hoàn thành kịch bản thử nghiệm hệ thống

Tuy nhiên, vẫn còn một số công ty chưa đạt đủ yêu cầu trong đợt kiểm tra. Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ tổ chức kiểm thử cuối cùng trong tháng 11/2023 và dự kiến hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống vào cuối tháng 12/2023 để sẵn sàng triển khai.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), việc hệ thống giao dịch KRX được đưa vào hoạt động là tiền đề quan trọng cho những bước phát triển mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hệ thống sẽ giúp cải thiện nút thắt của quá trình nâng cấp thị trường từ cận biên lên mới nổi, đặc biệt là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding).

Hệ thống KRX sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP)

Giúp thanh toán giữa các thành viên thị trường diễn ra nhanh chóng và đẩy nhanh vòng quay tiền lưu thông trong hoạt động giao dịch. Ngoài ra, hệ thống KRX cũng giúp nâng cao năng lực thực hiện giao dịch mỗi phiên, đáp ứng nhu cầu thị trường khi thanh khoản gia tăng đột biến hoặc khi thị trường đón nhận dòng vốn đầu tư lớn sau khi được nâng hạng.

Hệ thống KRX cũng là điều kiện cần để triển khai các sản phẩm mới trên thị trường chứng khoán

Như giao dịch cổ phiếu trong ngày (T+0), bán khống (short selling), hợp đồng quyền chọn (option). Sự đa dạng của các sản phẩm tài chính được cung cấp trên thị trường chứng khoán sẽ thu hút nhiều nguồn vốn nhàn rỗi và vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài (FII), đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư thêm công cụ để tìm kiếm lợi nhuận và phòng vệ rủi ro trong xu hướng tăng và giảm của thị trường.

Các công ty chứng khoán đang tập trung vào việc nâng cấp hệ thống và các dịch vụ liên quan

Đảm bảo kết nối với hệ thống KRX và cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Hiện tại, các công ty đồng thời phối hợp với các sở giao dịch và Trung tâm Lưu ký để kiểm thử hệ thống và sẵn sàng cho đợt triển khai sắp tới.

Hệ thống KRX là sự trông đợi lớn nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam

Nếu đi vào hoạt động đúng tiến độ, hệ thống này sẽ giúp thị trường giao dịch sôi động hơn. Các công ty chứng khoán đang nỗ lực để đáp ứng yêu cầu kết nối với hệ thống mới và tham gia vào quá trình đổi mới công nghệ.

Quy mô thị trường đã tăng lên một tầm cỡ rất khác so với 20 năm trước

Và hệ thống giao dịch cũ không còn đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Hiện tượng nghẽn lệnh đã xuất hiện trong một số phiên giao dịch quan trọng khi thanh khoản thị trường tăng cao. Để không gánh nặng hệ thống, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu tạm dừng triển khai các nghiệp vụ đặt lệnh robot và đặt lệnh tự động.

Hệ thống KRX sẽ là bước tiến quan trọng cho thị trường chứng khoán trong việc nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin

Cùng với đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang nghiên cứu và điều chỉnh các chỉ số phục vụ cho thị trường chứng khoán phái sinh.

Các giải pháp dịch vụ và sản phẩm mới luôn được nghiên cứu và khuyến khích

Nhưng phải phù hợp với điều kiện thực tế của từng giai đ

VNIndex 1,152.43 -1.42 -0.12%
HNX 234.5 -1.34 -0.57%
UPCOM 88.39 -0.34 -0.38%
[question] Hệ thống KRX sẽ giúp giải quyết những vấn đề gì trên thị trường chứng khoán Việt Nam?,Các công ty chứng khoán đang chuẩn bị như thế nào để tích hợp với hệ thống KRX?