Heineken bán mảng kinh doanh ở Nga với giá 1 Euro, rời đi để tránh tổn thất lớn

Heineken đã hoàn tất việc rời khỏi Nga bằng cách bán mảng kinh doanh ở nước này với giá tượng trưng 1 Euro. Quyết định này được đưa ra để tránh tổn thất lớn trong bối cảnh các công ty châu Âu đang gặp khó khăn khi hoạt động tại Nga.

Heineken bán mảng kinh doanh ở Nga với giá 1 Euro, rời đi để tránh tổn thất lớn

Heineken, nhà sản xuất bia lớn thứ hai thế giới, đã chính thức rời khỏi thị trường Nga sau khi bán mảng kinh doanh ở nước này với giá tượng trưng 1 Euro. Quyết định này được đưa ra để tránh tổn thất lớn trong bối cảnh các công ty châu Âu đang gặp khó khăn khi hoạt động tại Nga.

Theo thông tin từ hãng tin Reuters, Heineken cho biết thương vụ này đã nhận được tất cả các phê duyệt cần thiết và có khả năng khiến hãng phải chịu khoản lỗ đặc biệt lên tới 300 triệu Euro. Tuy nhiên, Heineken tuyên bố rằng việc rời khỏi Nga là một quyết định cần thiết để đảm bảo sinh kế cho nhân viên và để tránh tổn thất lớn hơn trong tương lai.

Quyết định của Heineken được đưa ra trong bối cảnh nhiều công ty châu Âu đang gặp khó khăn khi hoạt động tại Nga. Theo báo cáo của tờ Financial Times (FT), từ đầu năm 2022, các công ty châu Âu đã thiệt hại trực tiếp ít nhất 100 tỷ euro trong các hoạt động tại Nga. Các ngành năng lượng, dịch vụ, ngân hàng, hóa chất, công nghiệp và ô tô là những ngành chịu tổn thất nặng nề nhất.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc rời khỏi Nga là một chiến lược tốt đối với các công ty phương Tây. "Dù một công ty mất rất nhiều vốn khi rời khỏi Nga, thì những công ty ở lại còn có nguy cơ thua lỗ lớn hơn nhiều", ông Nabi Abdullaev, đối tác tại công ty tư vấn chiến lược Control Risks, cho biết. "Hóa ra cắt giảm và rời đi là chiến lược tốt nhất.... Bạn rời đi càng nhanh thì tổn thất của bạn càng thấp".

Heineken đã bán toàn bộ tài sản của mình ở Nga, bao gồm 7 nhà máy bia, cho Tập đoàn Arnest với giá tượng trưng 1 Euro. Thỏa thuận này đảm bảo việc làm cho 1.800 nhân viên địa phương của Heineken trong ba năm tới.

Giám đốc điều hành của Heineken, ông Dolf van den Brink, cho biết: "Mặc dù quá trình rời khỏi Nga kéo dài hơn dự kiến, nhưng quyết định này đảm bảo sinh kế cho nhân viên của chúng tôi và cho phép chúng tôi rời đi một cách có trách nhiệm". Ông cũng cho biết rằng ông không tin có một công ty nào khác sẽ rời Nga với giá 1 Euro.

Việc Heineken rời khỏi Nga là một ví dụ cho thấy những khó khăn mà các công ty châu Âu đang phải đối mặt khi hoạt động tại Nga. Các quyết định gần đây của Nga liên quan đến việc giành quyền kiểm soát các tập đoàn châu Âu đã gây nhiều đau đớn cho các công ty chọn ở lại Nga. Đối với nhiều công ty, việc cắt giảm và rời đi là một chiến lược tốt nhất để tránh tổn thất lớn trong tương lai.

[question] Các công ty châu Âu đã ghi nhận khoản lỗ lớn nhất trong ngành nào tại Nga?,Heineken đã bán mảng kinh doanh ở Nga cho ai và với giá bao nhiêu?