Hermeus - Startup Đang Xây Dựng Phương Tiện Bay Từ New York Đến Paris Trong 90 Phút

Hermeus, một startup đầy tham vọng, đang chế tạo một chiếc máy bay siêu thanh có khả năng chở 20 hành khách từ New York đến Paris chỉ trong 90 phút. Đây là một bước tiến lớn trong công nghệ bay tốc độ cao.

Bên trong nhà máy rộng lớn của startup Hermeus tại Atlanta, một khung nhôm dài 40 feet (12m) đang được đặt ngay ngắn.

Đây là nguyên mẫu chiếc máy bay không người lái có tên Quarterhorse, dự kiến bắt đầu đi vào thử nghiệm mặt đất vào tháng 9 này.

Theo Giám đốc điều hành Hermeus AJ Piplica và một số nhà đồng sáng lập, Quarterhorse là bước khởi đầu trong hành trình họ hướng tới một mục tiêu táo bạo: chế tạo chiếc máy bay có khả năng chở 20 hành khách ở tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh.

Nếu thành công, quãng đường từ New York đến Paris sẽ được rút ngắn xuống còn 90 phút - bước tiến lớn so với 7 tiếng rưỡi tiêu chuẩn của một chuyến bay thương mại hiện tại.

Hermeus đã giành được một hợp đồng trị giá 30 triệu USD từ chính phú Mỹ để phát triển công nghệ này.

Chuyến bay đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2024, với tổng chi phí phát triển ước tính chưa đến 100 triệu USD.

Nguyên mẫu thứ hai của Hermeus là Darkhorse, một chiếc máy bay không người lái được dự kiến bay thử nghiệm vào năm 2026.

Darkhorse sẽ được ứng dụng làm phương tiện thử nghiệm giám sát và tấn công tầm xa.

Hermeus đặt mục tiêu chế tạo từ 6-10 nguyên mẫu của Quarterhorse và Darkhorse để tìm ra giải pháp cho nhiều các chuyến bay tốc độ cao khác nhau.

Khi đó, Hermeus sẽ "xây dựng được một nền tảng tài chính đủ mạnh để đầu tư chuyển đổi sang công nghệ Halcyon mà không cần đến dòng vốn tư nhân khổng lồ".

Mục tiêu đầy tham vọng này đã giúp Hermeus lọt danh sách 25 công ty đầu tư mạo hiểm của Forbes.

Tuy nhiên, việc đưa máy bay siêu thanh vào hoạt động vẫn là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Hermeus phải chế tạo được một phương tiện có thể duy trì tốc độ và áp suất, đồng thời tái sử dụng được.

Ngoài Hermeus, còn có nhiều công ty khác đang theo đuổi cơ hội này.

Stratolaunch đang phát triển phương tiện siêu thanh tự hành chạy bằng tên lửa.

Đơn vị Đổi mới Quốc phòng cũng đã trao hợp đồng cho các công ty Hypersonix và Phòng thí nghiệm Tên lửa Vũ trụ Fenix của California để phát triển các bệ thử nghiệm siêu thanh.

Hermeus, được thành lập bởi những cựu nhân viên SpaceX, Blue Origin và Generation Orbit, đặt mục tiêu bay thử mẫu máy bay tái sử dụng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ này.

Quarterhorse, phương tiện được chế tạo từ titanium, sẽ là chiếc máy bay đầu tiên trang bị hệ thống đẩy TBCC.

Hệ thống đẩy TBCC hoạt động tương tự động cơ trên máy bay trinh sát SR-71 Blackbird nổi tiếng.

Hệ thống sử dụng một động cơ tuabin phản lực thông thường để đẩy phương tiện tới tốc độ đủ cao và tạo điều kiện cho động cơ phản lực hoạt động.

"Chúng tôi tập trung vào hạng thương gia và hạng nhất, sau đó xem xét một số thông số như tốc độ và chi phí vận hành. Chúng tôi kỳ vọng nó sẽ sinh lời với mức giá hiện nay", CEO Hermeus nói.

Theo Forbes

[question] Hermeus nhận được hợp đồng trị giá bao nhiêu USD từ chính phủ Mỹ?,Khi nào Hermeus dự kiến thực hiện chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái Quarterhorse?