"Hetty Green: Tỷ phú kiệt xỉ và 'góa phụ đen' của Phố Wall"

Khi chứng khoán đỏ sàn, Phố Wall phải vay tiền tỷ phú keo kiệt nhất lịch sử, vị 'góa phụ đen' kiếm 200.000 USD/ngày và thề chỉ lấy đại gia
Hetty Green: Tỷ phú kiệt xỉ và 'góa phụ đen' của Phố Wall

Hetty Green: Tỷ phú kiệt xỉ và 'góa phụ đen' của Phố Wall

Vào năm 1907, thị trường chứng khoán Phố Wall đối mặt với cuộc khủng hoảng khi nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường. Trong tình hình khó khăn này, JP Morgan Chase đã triệu tập cuộc họp với những nhà đầu tư hàng đầu để giải quyết vấn đề, và một trong số đó là Hetty Green.

Hetty Green, tỷ phú kiệt xỉ và 'góa phụ đen' của Phố Wall

Hetty Green, còn được gọi là "phù thủy phố Wall", không chỉ là một nhà đầu tư nổi tiếng mà còn để lại nhiều giai thoại với tính kiệt xỉ của mình. Bà đã được ghi nhận trong Sách kỷ lục Guinness là tỷ phú kiệt xỉ nhất mọi thời đại.

Hetty Green và sự giúp đỡ cho chính phủ

Tuy nhiên, Hetty Green không chỉ là một người kiệt xỉ. Trong thời điểm khó khăn, bà đã nhìn trước được sự sụp đổ của thị trường và rút vốn từ sớm, tích trữ lượng tiền mặt lớn. Chính phủ đã đề nghị vay tiền từ Hetty để giải quyết khủng hoảng.

Tổng cộng, Hetty đã cho thành phố New York vay 1,1 triệu USD vào năm 1907, tương đương 3,3 triệu USD theo tỷ giá hiện tại. Vào cuộc khủng hoảng năm 1930, bà tiếp tục cho chính phủ vay 4,5 triệu USD, tương đương 150 triệu USD theo tỷ giá hiện nay.

Hetty Green - một người phụ nữ mạnh mẽ

Hetty Green không chỉ là một nhà đầu tư thành công mà còn là một người phụ nữ mạnh mẽ. Sinh ra trong một gia đình giàu có, Hetty đã được hưởng một sự giáo dục tốt và truyền thống kinh doanh. Từ nhỏ, bà đã được dạy cách sống tiết kiệm và quan tâm đến giá trị đồng tiền.

Hetty Green đã có những quyết định đầu tư thông minh và đầu cơ thành công. Bà đã mua vào khi giá rẻ và bán khi giá cao, đem lại lợi nhuận lớn. Hetty cũng cho vay lấy lãi và trở thành chủ nợ lớn nhất ở New York.

Cuộc sống đáng ngạc nhiên của Hetty Green

Mặc dù Hetty Green được biết đến với tính kiệt xỉ, nhưng cũng có những câu chuyện đáng ngạc nhiên về cuộc sống của bà. Bà không bao giờ bật lò sưởi hay dùng nước nóng và chỉ mặc một bộ váy đen cũ nhàu. Hetty cũng được cho là không chịu rửa tay để tiết kiệm xà phòng và sử dụng một chiếc xe ngựa cũ mèm.

Di sản của Hetty Green

Hetty Green đã để lại một gia tài khổng lồ khi qua đời vào năm 1916. Tuy chưa có con số chính xác, nhưng tài sản của bà được ước tính khoảng từ 100-200 triệu USD, tương đương 2,3-4,6 tỷ USD theo lạm phát tính đến năm 2019.

Kết luận

Hetty Green đã để lại một di sản lớn trong lịch sử Phố Wall. Dù có tính kiệt xỉ, nhưng bà đã giúp đỡ chính phủ trong thời điểm khó khăn nhất và kiếm hàng trăm nghìn USD mỗi ngày.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hetty Green đã giúp thị trường chứng khoán như thế nào trong cuộc khủng hoảng năm 1907?,Tại sao Hetty Green được mệnh danh là "góa phụ đen" của Phố Wall?
1 Lượt thích