Hiểm họa của nước ngầm sụt giảm

Cảnh báo về nước ngầm thế giới
Nghiên cứu mới cho thấy mực nước ngầm đã giảm ở hơn 40 quốc gia, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như suối cạn kiệt và đất sụt lún. Các chuyên gia cảnh báo về tình trạng này và đề xuất các biện pháp phục hồi nước ngầm.

Hiểm họa của nước ngầm sụt giảm

Một cuộc nghiên cứu mới đây đã cảnh báo về tình trạng suy giảm mực nước ngầm trên toàn cầu. Nghiên cứu này đã khảo sát khoảng 1.700 tầng ngậm nước ở hơn 40 quốc gia và phát hiện rằng gần 850 tầng ngậm nước đã giảm kể từ năm 2000. Sự suy giảm rõ nhất được ghi nhận ở những vùng có khí hậu khô hạn và có nhiều đất nông nghiệp, như thung lũng trung tâm ở bang California, Mỹ và nhiều khu vực ở Iran.

Nguyên nhân của sự suy giảm nước ngầm

Theo tờ The New York Times, có nhiều nguyên nhân khiến nước ngầm sụt giảm. Một trong số đó là việc sử dụng nước ngầm cho sinh hoạt tại các thành phố lớn và tưới tiêu cho nông nghiệp ở vùng nông thôn. Việc lạm dụng nước ngầm đã dẫn đến tình trạng cạn kiệt và suy giảm mực nước ngầm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy mối tương quan giữa nước ngầm và lượng mưa hoặc tuyết rơi ở cùng khu vực. Trong giai đoạn từ năm 1980 đến 2020, trong 80% tầng ngậm nước có mực nước ngầm suy giảm nhanh chóng, lượng mưa cũng giảm.

Biện pháp phục hồi nước ngầm

Để giải quyết tình trạng suy giảm nước ngầm, một số khu vực đã áp dụng các biện pháp phục hồi hiệu quả. Ví dụ, thủ đô Bangkok, Thái Lan và thung lũng Coachella ở bang California đã áp dụng các quy định nhằm giảm sử dụng nước ngầm.

Ngoài ra, một số khu vực ở phía Tây Nam nước Mỹ đã chủ động phục hồi tầng ngậm nước bằng cách sử dụng nước sông. Ví dụ, người dân thung lũng Avra ở bang Arizona đã chuyển sang sử dụng nước từ sông Colorado để phục hồi tầng ngậm nước.

Các biện pháp khác bao gồm việc sử dụng nước thải qua xử lý và nước mưa để cải thiện chất lượng nước ngầm, như đã được thực hiện tại Los Arenales, Tây Ban Nha.

Tóm lại, suy giảm mực nước ngầm là một vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu. Việc áp dụng các biện pháp phục hồi nước ngầm là cần thiết để bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này và đảm bảo sự bền vững cho hệ sinh thái và đời sống con người.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cảnh báo về tình trạng suy giảm nước ngầm đã được công bố trên tạp chí nào?,Những nguyên nhân nào gây ra sự suy giảm nước ngầm?