Hiểm Họa Từ Bầu Trời: Những Tác Động Tiềm Ẩn Của Nhật Thực Toàn Phần

Nhật thực toàn phần không chỉ là hiện tượng thiên văn đáng kinh ngạc mà còn mang lại những rủi ro và ảnh hưởng không lường tới cuộc sống và môi trường.

Tắc Nghẽn Giao Thông và Nguy Cơ Tai Nạn Tăng Cao

Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhật thực toàn phần gây ra là tình trạng tắc nghẽn giao thông. Tiến sĩ Don Redelmeier từ Đại học Toronto phân tích, khoảng 200 triệu người Mỹ sẽ nằm trong tầm ảnh hưởng của đường đi của nhật thực, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao. Dữ liệu từ năm 2017 cho thấy, số vụ tai nạn đã tăng 31% trong thời gian diễn ra nhật thực, tương đương với mức tăng vào các dịp lễ lớn.

Ông Redelmeier nhấn mạnh, "tình trạng giao thông trong lần nhật thực toàn phần trước ở Bắc Mỹ đã góp phần gây ra thêm 46 ca tử vong". Điều này càng trở nên đáng lo ngại khi năm nay, đường đi của nhật thực toàn phần sẽ đi qua các thành phố lớn, với ước tính khoảng 31,6 triệu cư dân Mỹ sống trên đường nhật thực, so với chỉ 12 triệu người vào năm 2017.

Sản Lượng Điện Mặt Trời Giảm Sút

Nhật thực toàn phần cũng gây ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng điện mặt trời. Trong sự kiện năm 2017, sản lượng điện mặt trời tại Mỹ giảm tới 25%, tương đương với tổn thất khoảng 6 gigawatt điện tái tạo. Để bù đắp, các nhà sản xuất điện đã phải tăng cường sử dụng khí đốt tự nhiên và than, gây ra thêm khoảng 5.000 tấn CO2.

Năm nay, với việc Mỹ ngày càng phụ thuộc vào năng lượng tái tạo và công suất năng lượng mặt trời tăng gấp 3 lần kể từ năm 2017, tác động của nhật thực có thể còn lớn hơn. Texas, bang sản xuất năng lượng mặt trời hàng đầu, dự kiến sẽ chứng kiến sản lượng năng lượng mặt trời giảm xuống mức 7,6% so với bình thường.

Biện Pháp Phòng Tránh và An Toàn

Trước những rủi ro tiềm ẩn, Cục Quản lý Đường cao tốc Liên bang Mỹ đã đưa ra các khuyến nghị về an toàn, bao gồm việc rời khỏi đường cao tốc đến một vị trí an toàn để xem nhật thực và tránh di chuyển trên đường đi của nhật thực toàn phần. Điều này nhằm giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn giao thông và tai nạn.

Nhật thực toàn phần là một hiện tượng thiên văn kỳ thú, nhưng cũng đòi hỏi sự chuẩn bị và cảnh giác từ phía cộng đồng để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày và môi trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ảnh hưởng của nhật thực toàn phần tới giao thông và tai nạn được Tiến sĩ Don Redelmeier dự báo như thế nào?,Sự kiện nhật thực toàn phần ngày 8/4 tại Bắc Mỹ đã ảnh hưởng như thế nào đến sản lượng điện mặt trời và biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng được đề xuất là gì?