Hộ chiếu độc nhất vô nhị trên thế giới, chỉ có 500 cuốn trên toàn cầu

"Dòng Chiến sĩ toàn quyền Malta" là tấm hộ chiếu hiếm nhất thế giới, chỉ có khoảng 500 người sở hữu trên toàn thế giới.

Hộ chiếu độc nhất vô nhị trên thế giới

Ảnh: Sovereign of MaltaKhi ông Eugenio Ajroldi di Robbiate, cựu Giám đốc truyền thông của The Sovereign Military Order of Malta (Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta) đến sân bay Bangkok, Thái Lan, các nhân viên ở đây đã tấp nập đến chụp ảnh selfie với cuốn hộ chiếu hiếm của Robbiate.Trả lời phỏng vấn CNN ngày 2/2, ông Robbiate cho biết các nhân viên sân bay Bangkok chưa từng thấy tấm hộ chiếu mà ông sử dụng.Điều này cũng dễ hiểu bởi ông Robbiate sở hữu một trong những cuốn hộ chiếu hiếm nhất trên thế giới. Hiện có khoảng 500 người sở hữu tấm hộ chiếu này và chúng được cấp phát bởi The Sovereign Military Order of Malta (Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta).

Tên đầy đủ của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta

Theo Mirror, tên đầy đủ của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta là Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Cứu tế Thánh Gioan của Jerusalem, Rhodes và Malta (Sovereign Military Hospitaller Order of Saint John of Jerusalem of Rhodes and of Malta).

Dòng tu công giáo Roma

Đây là một dòng tu công giáo Roma, được tổ chức như một lực lượng quân sự. Thành viên của Dòng này là các hiệp sĩ châu Âu lâu đời nhất thế giới và được đánh giá là lực lượng hào hiệp, thượng võ. Đó cũng là lý do mà hộ chiếu của hội Dòng Malta được nhiều người gọi bằng cái tên: hộ chiếu của hiệp sĩ.

Malta - hòn đảo có lịch sử lâu đời

Malta là một hòn đảo có lịch sử lâu đời và nổi tiếng với các công trình kiến trúc cổ kính.

Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta và Liên hợp quốc

Điểm đặc biệt nữa của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta là họ có tư cách quan sát viên của Liên hợp quốc trong vị thế của một quốc gia có chủ quyền và cũng có hiến pháp riêng, nhưng lại không có lãnh thổ vật lý.Dẫu vậy, Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta cấp biển số ô tô, tem, tiền tệ và hộ chiếu riêng, có quan hệ ngoại giao với 104 quốc gia, quan hệ chính thức với 6 đất nước và Liên minh châu Âu (EU). Hộ chiếu của họ được khoảng 70% thành viên khối Schengen công nhận.

Hoạt động của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta

Hiện nay, Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta có gần 13.000 hiệp sĩ, 80.000 tình nguyện viên thường trực và 20.000 nhân viên y tế hiện diện tại hơn 120 quốc gia.Mục đích hoạt động của họ là giúp đỡ trẻ em, người già, người khuyết tật, người vô gia cư, người bị bệnh hiểm nghèo và mắc bệnh phong ở tất cả các nơi trên thế giới, không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo.Sức ảnh hưởng và lịch sử đầy cuốn hút của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta là một trong những lý do nhiều du khách đến thăm Valletta, thủ đô của Malta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta có tư cách quan sát viên của Liên hợp quốc như thế nào?,Hộ chiếu của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta được công nhận bởi những quốc gia nào?