Hỗ trợ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất: Động thái tích cực để phục hồi kinh tế

Hỗ trợ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất: Động thái tích cực để phục hồi kinh tế

Tổng cục Thuế và các cơ quan thuế địa phương đã triển khai chính sách hỗ trợ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế. Cùng với đó, còn có nhiều chính sách khác như giảm lệ phí trước bạ, giảm thuế GTGT nhằm hỗ trợ nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp.

Hỗ trợ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất: Động thái tích cực để phục hồi kinh tế

Từ đầu năm đến nay, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là trên 58.400 tỷ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng (GTGT) được gia hạn của doanh nghiệp, tổ chức là trên 23.782 tỷ đồng. Đây là một động thái tích cực từ Tổng cục Thuế và các cơ quan thuế địa phương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.

Triển khai chính sách hỗ trợ

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, cục thuế các tỉnh, thành phố đã và đang tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tốc độ hồi phục nền kinh tế trong những tháng cuối năm. Cơ quan thuế các cấp tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung chính sách miễn giảm thuế, phí tới toàn thể người nộp thuế (NNT) để hiểu và nắm bắt kịp thời.

Theo Tổng cục Thuế, để triển khai thực hiện các chính sách gia hạn, miễn, giảm thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, cơ quan thuế các cấp đã kịp thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung chính sách Nghị định số 12/2023/NĐ-CP (Nghị định số 12) về việc thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất; Nghị định số 36/2023/NĐ-CP ngày 21/6/2023 về việc thực hiện gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6,7,8,9 năm 2023 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hải Phòng cho biết: "Thực hiện Nghị định số 12, cục thuế đã tiếp nhận 1.531 đơn đề nghị gia hạn của doanh nghiệp, tổng số tiền NNT đề nghị gia hạn là 1.008,639 tỷ đồng". Ngoài ra, cơ quan thuế các cấp cũng đang triển khai tích cực các chính sách mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp như Nghị định số 41/2023/NĐ-CP ngày 28/6/2023 quy định giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất lắp giáp trong nước; Nghị định số 44/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 về giảm 2% thuế GTGT theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày 24/6/2023".

Đẩy nhanh phục hồi kinh tế

Để phục hồi kinh tế sau những tác động của đại dịch COVID-19, các chính sách hỗ trợ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất đóng vai trò quan trọng. Theo ông Trương Công Khoái - Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, Cục thuế đã thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố với số tiền thuế 950 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Vân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cho rằng, để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, cần ưu tiên chính sách tài khóa. Sản xuất công nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn khi đơn hàng giảm, sức cầu yếu, chi phí đầu vào tăng cao. Đặc biệt, sau COVID-19, rất nhiều doanh nghiệp đã khó khăn lại càng thêm khó bởi chuỗi giá trị cung ứng bị đứt gãy, hàng tồn kho, mất bạn hàng đối tác, chưa kể gần đây lại thêm khó khăn về nguồn điện sản xuất. Ông Nguyễn Vân cho rằng, chính sách tài khóa còn nhiều dư địa để phát huy tác dụng tốt hơn so với chính sách tiền tệ.

TS Nguyễn Hữu Huân - Trưởng bộ môn Thị trường tài chính, Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của chính sách tài khóa trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế. Ông cho rằng, trong bối cảnh thực tế hiện nay, chính sách tài khóa nên được ưu tiên từ nay tới cuối năm 2023. Việc giảm lãi suất không đảm bảo rằng người dân và doanh nghiệp sẽ vay tiền để tiêu dùng hoặc đầu tư. Điều này cản trở dòng tiền được bơm thêm vào nền kinh tế để kích thích tăng trưởng. Do đó, ông Nguyễn Hữu Huân cho rằng, ch

[question] Cơ quan nào đã tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn?,Các chính sách hỗ trợ nào đã được áp dụng để giúp doanh nghiệp và người dân?