Hòa Phát: Cổ phiếu tăng mạnh, khối ngoại "giúp một tay" gần 500 tỷ

Ấn tượng như cách Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long lên đỉnh 21 tháng: 87 triệu cổ phiếu “đổi chủ”, 2.600 tỷ khớp lệnh, khối ngoại “giúp một tay” gần 500 tỷ
Cổ phiếu HPG của Hòa Phát đã tăng 5,38% trong phiên giao dịch cuối tháng 2, đạt mức cao nhất trong hơn 21 tháng. Khối ngoại đã mua ròng hơn 15 triệu cổ phiếu, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng của công ty thép hàng đầu Việt Nam.

Hòa Phát: Tăng mạnh trên thị trường chứng khoán

Hòa Phát, tập đoàn thép hàng đầu Việt Nam, đã ghi nhận một đợt tăng mạnh trên thị trường chứng khoán. Trong phiên giao dịch cuối tháng 2, cổ phiếu HPG của Hòa Phát đã tăng 5,38% lên mức 30.350 đồng/cp, đạt mức cao nhất trong hơn 21 tháng kể từ ngày 11/5/2022. Điều này đã giúp tăng vốn hóa thị trường của Hòa Phát lên mức xấp xỉ 176.500 tỷ đồng (~7,4 tỷ USD).

Với kết quả này, Hòa Phát đã lấy lại vị trí thứ 7 trong danh sách các doanh nghiệp giá trị nhất trên sàn chứng khoán, chỉ xếp sau Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vinhomes, ACV và PV Gas. Đây là một thành tựu đáng chú ý cho công ty thép hàng đầu Việt Nam.

Mốc quan trọng trong lịch sử giao dịch của HPG

Phiên giao dịch cuối tháng 2 cũng đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử giao dịch của HPG. Khối lượng giao dịch trên cổ phiếu này đã lên đến gần 87 triệu cổ phiếu, hầu hết qua kênh khớp lệnh. Đây là mức thanh khoản lớn thứ 2 trong lịch sử của HPG, chỉ sau phiên 18/11/2022 với gần 100 triệu cổ phiếu được giao dịch. Giá trị giao dịch tương ứng cũng lên đến 2.600 tỷ đồng, cao nhất trên sàn chứng khoán trong phiên đó, vượt xa phần còn lại.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của HPG được hỗ trợ bởi khối ngoại

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu HPG trong phiên giao dịch cuối tháng 2 được hỗ trợ bởi sự mua ròng đáng kể từ phía khối ngoại. Trong phiên đó, khối ngoại đã mua ròng hơn 15 triệu cổ phiếu HPG, đây là lượng mua ròng lớn nhất trong một phiên khối ngoại thực hiện trên cổ phiếu này kể từ đầu tháng 12/2022. Giá trị giao dịch ròng tương ứng cũng lên đến hơn 450 tỷ đồng, lớn nhất trên sàn chứng khoán trong phiên đó.

Cổ phiếu HPG của Hòa Phát đã thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư. Điều này được thể hiện qua sự tăng đáng kể của khối lượng giao dịch và sự mua ròng từ phía khối ngoại. Đặc biệt, nhà đầu tư đang quan tâm đến các sự kiện quan trọng sắp diễn ra của Hòa Phát.

Tham quan KLH Gang thép Hòa Phát Dung Quất

Gần nhất, trong 3 ngày 26-27-28/3, Hòa Phát sẽ tổ chức các buổi tham quan KLH Gang thép Hòa Phát Dung Quất cho nhà đầu tư. Đây là cơ hội để nhà đầu tư có thể tìm hiểu về hoạt động sản xuất và kinh doanh của Hòa Phát. Theo thống kê của Bộ phận Quan hệ cổ đông (IR) của Hòa Phát, trong ngày đầu tiên đã có hơn 500 nhà đầu tư đăng ký tham gia chương trình.

Sau sự kiện này, Hòa Phát dự kiến sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Đại hội dự kiến sẽ diễn ra vào sáng ngày 11/4 tại Khách sạn 5 sao Melia Hanoi (Hà Nội). Nhà đầu tư có thể đăng ký tham dự Đại hội đến hết ngày 11/3/2024.

Dự báo lợi nhuận tăng mạnh cho năm 2024

Đà tăng của cổ phiếu HPG được hỗ trợ bởi những chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh của Hòa Phát. Quý 4/2023, Hòa Phát đã ghi nhận một quý hồi phục ấn tượng với doanh thu thuần và lợi nhuận ròng tăng lần lượt là 34.400 tỷ đồng (tăng 33% so với cùng kỳ) và 2.970 tỷ đồng (tăng 48% so với quý trước). Đây là kết quả kinh doanh tốt nhất trong 6 quý gần đây của Hòa Phát.

Dựa trên các yếu tố thuận lợi của chu kỳ phục hồi mới của ngành thép và kết quả kinh doanh cải thiện dần, SSI Research dự báo lợi nhuận ròng năm 2024 của Hòa Phát có thể đạt 11.200 tỷ đồng, tăng 64,5% so với năm 2023. Điều này được dự báo dựa trên giả định rằng sản lượng thép xây dựng và HRC của Hòa Phát sẽ tăng trong năm 2024, cùng với việc tăng giá thép trên thị trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu Hòa Phát tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tháng 2?,Ai đã góp sức đáng kể vào phiên giao dịch bùng nổ của HPG?