Hòa Phát dẫn đầu ngành thép, lợi nhuận tăng mạnh trong quý 4/2023

Hòa Phát “gánh team” đưa lợi nhuận ngành thép tiếp đà hồi phục, tồn kho vẫn duy trì ở mức thấp
Ngành thép đang hồi phục mạnh mẽ, với lợi nhuận tăng 22% so với quý trước. Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận cao nhất và duy trì tồn kho ở mức thấp.

Hòa Phát dẫn đầu ngành thép, lợi nhuận tăng mạnh trong quý 4/2023

Sau một thời gian khó khăn, ngành thép đang cho thấy những dấu hiệu hồi phục tích cực trong thời gian gần đây. Tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp thép trên sàn chứng khoán đã tăng trưởng liên tiếp trong quý thứ hai. Dự kiến trong quý 4/2023, tổng lợi nhuận ngành thép sẽ đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, tăng 22% so với quý trước và vượt xa mức âm hơn 5.000 tỷ đồng cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong vòng 6 quý trở lại đây.

Lợi nhuận hồi phục mạnh mẽ

So với cùng kỳ năm 2022, hầu hết các doanh nghiệp thép đã ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ về lợi nhuận, đặc biệt là Hòa Phát (HPG) với lãi ròng tăng gần 5.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp khác như Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG), VNSteel (TVN), Tôn Đông Á (GDA) cũng đã có lợi nhuận hồi phục hàng trăm tỷ đồng so với quý cuối năm 2022.

Tuy nhiên, so với quý 3/2023, đa phần các doanh nghiệp thép đã chững lại đà hồi phục. Hoa Sen ghi nhận lợi nhuận quý 4/2023 giảm mạnh đến 76% so với quý trước. Pomina (POM) và SMC thậm chí còn báo lỗ nặng, đều hơn 300 tỷ đồng. VNSteel giảm lỗ đáng kể nhưng vẫn chưa thể có lợi nhuận dương trở lại.

Hòa Phát gánh team

Trong bối cảnh đó, Hòa Phát là điểm sáng hiếm hoi khi doanh nghiệp đầu ngành thép ghi nhận lợi nhuận ròng quý 4/2023 lên đến gần 3.000 tỷ đồng, tăng 48% so với quý trước và là mức cao nhất trong vòng 6 quý. Vì vậy, không quá khi cho rằng Hòa Phát gánh cả lợi nhuận ngành thép trong quý cuối năm 2023.

Tồn kho ở mức thấp

Mặc dù giá thép có dấu hiệu tích cực hơn quý trước, nhưng đa phần các doanh nghiệp thép vẫn duy trì một lượng tồn kho thấp và thận trọng. Theo thống kê, tổng giá trị tồn kho của ngành thép tính đến cuối năm 2023 là khoảng 66.000 tỷ đồng (bao gồm trích lập dự phòng giảm giá), giảm nhẹ so với quý 3 trước đó.

Trong suốt 5 quý qua, các doanh nghiệp thép đã duy trì giá trị hàng tồn kho ở mức 65.000-70.000 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước. Đáng chú ý, con số này đã giảm khoảng 50.000 tỷ so với đỉnh cao hồi giữa năm 2022.

Hòa Phát, Hoa Sen và Nam Kim tiếp tục tăng tích trữ tồn kho, tuy nhiên mức tăng không lớn. Hòa Phát là doanh nghiệp ghi nhận tồn kho tăng mạnh nhất trong quý cuối năm 2023, nhưng giá trị cũng chưa đến nghìn tỷ. Ngược lại, đa phần các doanh nghiệp sau đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh tồn kho so với quý trước. VNSteel, Tôn Đông Á, Pomina, SMC, Thép Tiến Lên (TLH), Tisco (TIS) đều có giá trị hàng tồn kho giảm hàng trăm tỷ.

Nhu cầu và giá kỳ vọng phục hồi mạnh

Các doanh nghiệp thép duy trì tồn kho thấp trong bối cảnh giá thép đã có dấu hiệu đảo chiều tăng trở lại vào cuối năm ngoái. Tại thị trường Trung Quốc, giá thép thanh vằn đã tăng khoảng 10% và có thời điểm gần chạm mức 4.000 CNY/tấn vào cuối năm ngoái. Mặc dù đã chững lại gần đây, giá thép vẫn cao hơn so với giữa năm ngoái. Tại thị trường trong nước, giá thép xây dựng cũng có dấu hiệu phục hồi sau khi chạm đáy vào tháng 9.

Theo báo cáo gần đây của Chứng khoán MBS, dự kiến nguồn cung thép sẽ giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ trong bối cảnh Trung Quốc cắt giảm sản lượng và Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể phục hồi. Trong khi đó, nhu cầu thép thế giới dự báo sẽ tăng 1,9% với động lực chính đến từ nhu cầu xây dựng khu vực EU và Ấn Độ. Dự kiến điều này cũng sẽ tác động tích cực đến giá thép thế giới trong năm 2024.

Trong nước, dự kiến nguồn cung thép sẽ cải thiện từ năm 2024, từ đó tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng nội địa. Hơn nữa, Chính phủ đã ban hành một số biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản. Dự kiến yếu tố tích cực từ giá thép thế giới và thị trường bất động sản phục hồi từ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổng lợi nhuận ngành thép trong quý 4/2023 tăng bao nhiêu so với quý trước?,Doanh nghiệp thép nào ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhất trong quý 4/2023?