Hòa Phát mở rộng bến cảng ở Quảng Ngãi: Đầu tư và phát triển hạ tầng cảng biển

CTCP Cảng tổng hợp Hòa Phát được phép nghiên cứu và đầu tư mở rộng bến số 4, 5 Khu bến cảng Dung Quất I ở Quảng Ngãi theo quy hoạch.

Hòa Phát mở rộng bến cảng ở Quảng Ngãi: Đầu tư và phát triển hạ tầng cảng biển

Hòa Phát, một trong những tập đoàn hàng đầu về sản xuất thép tại Việt Nam, đã nhận được sự đồng ý từ tỉnh Quảng Ngãi để nghiên cứu và đầu tư mở rộng bến số 4, 5 Khu bến cảng Dung Quất I theo quy hoạch. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng cảng biển tại khu vực này.

Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng

Theo thông báo từ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã thống nhất với CTCP Cảng tổng hợp Hòa Phát về việc triển khai nghiên cứu, khảo sát và lập đề xuất dự án đầu tư. Đồng thời, UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan liên quan nhiệm vụ bố trí tái định cư để đảm bảo công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng cho dự án.

Quy hoạch và tiến độ dự án

Theo quy hoạch, khu vực bến số 4, 5 Khu bến cảng Dung Quất I có diện tích khoảng 18,4ha và nằm tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án có ranh giới gần kề với các cơ sở khác như Bến số 3 của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam, Bến công vụ và Cảng vụ Quảng Ngãi, bể chứa sản phẩm lọc dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất và biển. Cảng này sẽ được phát triển để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hỗ trợ phát triển kinh tế khu vực.

Theo kế hoạch, CTCP Cảng tổng hợp Hòa Phát sẽ lập hồ sơ và gửi cho Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi để lấy ý kiến từ các sở, ngành và địa phương liên quan. Sau đó, dự án sẽ được trình cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định về đề xuất đầu tư. Dự kiến, việc hoàn thành nội dung công việc và đầu tư dự án sẽ diễn ra trong quý II/2024.

Hòa Phát và sự phát triển hạ tầng cảng biển

Hòa Phát đã có những bước phát triển đáng chú ý trong lĩnh vực hạ tầng cảng biển. Cuối tháng 8/2023, Cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất đã chính thức đi vào hoạt động và đón chuyến tàu thương mại đầu tiên. Cảng này được khởi công đầu năm 2022 với tổng vốn đầu tư trên 3.700 tỷ đồng và gồm 3 bến (số 6, 7 và 8). Công suất xếp dỡ hàng hóa dự kiến đạt 6 triệu tấn hàng hóa mỗi năm và có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 50.000 DWT. Trong đó, bến số 6 có công suất giai đoạn 1 là 2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất đã được trang bị các thiết bị hiện đại như cẩu chân đế xoay với tải trọng sức nâng lên đến 32 tấn và nhiều thiết bị vận tải khác như xe vận chuyển đầu kéo, xe tải ben, xe nâng 5 tấn, 15 tấn, 28 tấn... Điều này cho thấy cam kết của Hòa Phát trong việc đầu tư và phát triển hạ tầng cảng biển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại của Việt Nam.

Tổng kết

Việc Hòa Phát được phép nghiên cứu và đầu tư mở rộng bến cảng ở Quảng Ngãi là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng cảng biển tại khu vực này. Qua đó, Hòa Phát mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại của Việt Nam.

[question] Bến số 4, 5 tại Khu bến cảng Dung Quất I sẽ được xây dựng bởi công ty nào?,Khi nào dự án Bến số 4, 5 phải hoàn thành?