"Hối hận sau quyết định nghỉ hưu: Thực tế không như mơ"

"Sau khi quyết định nghỉ hưu sớm với mức lương 2,4 tỷ/năm, một phụ nữ đã nhanh chóng hối hận và rơi nước mắt. Thực tế không giống như những gì cô tưởng tượng về cuộc sống sau khi nghỉ việc."

Hối hận sau quyết định nghỉ hưu: Thực tế không như mơ

Khi Nupur Dave quyết định nghỉ hưu ở tuổi 40 với mức lương 2,4 tỷ/năm, cô nghĩ rằng đây là một quyết định dễ dàng. Dave đã làm việc trong khoảng 10 năm cho Google tại các văn phòng ở Atlanta, Mountain View và Bengaluru. Cô cũng từng làm việc cho một công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, sau chỉ 3 ngày nghỉ việc, cô đã hối hận và rơi nước mắt.

Không gian làm việc chung không còn thú vị

Dave đã lên kế hoạch cho cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Cô dự định viết cuốn sách thứ ba, đi chơi với các đồng nghiệp cũ và kết nối với những nhà sáng lập và nghệ sĩ tại không gian làm việc chung (coworking spaces). Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác. Cô nhanh chóng nhận ra rằng mình không còn giữ được mối quan hệ với đồng nghiệp cũ và không gian làm việc chung cũng không như cô tưởng tượng.

Cô đã trải qua những ngày đầu tiên của cuộc sống nghỉ hưu với sự cô đơn bủa vây. Vài tuần sau đó, cô đã miệt mài tìm kiếm không gian làm việc truyền cảm hứng nhưng không thành công.

Tiết kiệm và độc lập tài chính

Dave đã trở thành một phần của cộng đồng FIRE (độc lập về tài chính, nghỉ hưu sớm) khi quyết định nghỉ hưu ở tuổi 40. Đối với cô, quyết định này xuất phát từ khía cạnh tài chính. Sau hơn 10 năm làm việc tại Mỹ, cô đã tích lũy được một số tiền đáng kể khi về sống ở Ấn Độ, nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn. Dave kiếm được khoảng 100.000 USD/năm trong thời gian làm việc. Trước khi nghỉ hưu, cô đã làm việc với một cố vấn tài chính để đảm bảo số tiền tiết kiệm của mình đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày. Doanh thu từ các cuốn sách và dịch vụ tư vấn trước đây của cô sẽ giúp thanh toán các hóa đơn hàng ngày.

Thách thức của việc nghỉ hưu sớm

Một số người trong cộng đồng FIRE đã quyết định trở lại làm việc vì nhiều lý do khác nhau. Nhà hoạch định tài chính Jovan Johnson cho biết: "Nghỉ hưu sớm không phải dành cho tất cả mọi người". Những người muốn theo đuổi lối sống này cần nhận thức rõ về những gì họ sẽ làm khi nghỉ hưu.

Câu chuyện của Gwendolyn Merz ở bắc Illinois là một ví dụ. Merz đã nghỉ hưu ở tuổi 28, nhưng cô đã quay trở lại làm việc vì vấn đề tài chính. Cô không thể tiếp cận những khoản tiết kiệm gắn với tài khoản hưu trí, không thể kiếm đủ tiền từ công việc làm thêm và phải trả nhiều tiền hơn cho bảo hiểm y tế.

Với Nupur Dave, thời gian nghỉ hưu sớm chỉ kéo dài 4 tháng. Không lâu sau đó, cô trở lại nhận các dự án đặc biệt tại một công ty cơ sở hạ tầng xe điện ở Bengaluru. Tuy nhiên, mục tiêu lần này của cô không phải là làm giàu, mà là để gặp gỡ mọi người.

Theo Business Insider.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao người phụ nữ đã quyết định trở lại làm việc sau khi nghỉ hưu sớm?,Bài viết đề cập đến những lưu ý và thách thức nào khi nghỉ hưu sớm?