Hội nghị G20: Liên minh châu Phi được mời gia nhập, Ấn Độ thay đổi tên

Hội nghị G20: Liên minh châu Phi được mời gia nhập, Ấn Độ thay đổi tên

Hội nghị G20 khai mạc tại Ấn Độ với sự tham gia của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới. Liên minh châu Phi được mời gia nhập và Ấn Độ đề xuất thay đổi tên thành Bharat.

Hội nghị G20: Liên minh châu Phi gia nhập và Ấn Độ thay đổi tên

Hội nghị thượng đỉnh G20 đã khai mạc tại New Delhi, Ấn Độ với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới. Cuộc họp cấp cao kéo dài hai ngày có sự tham dự của đại diện tất cả các thành viên trong nhóm, bao gồm các nước chiếm khoảng 90% GDP toàn cầu. Đáng chú ý, hội nghị đã mở rộng lời mời đến 9 quốc gia khác như Bangladesh, Ai Cập, Mauritius, Hà Lan, Nigeria, Oman, Singapore, Tây Ban Nha và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) [1].

Ấn Độ đã tạo sự chú ý khi Thủ tướng Narendra Modi đề xuất thay đổi tên quốc gia này thành Bharat.

Ông Modi đã khai mạc hội nghị với bảng tên trước mặt ghi "Bharat". Việc đổi tên này được thúc đẩy bởi sự tranh luận về việc tên "Ấn Độ" đối với một số người tượng trưng cho chế độ nô lệ thuộc địa [2].

Một điểm đáng chú ý khác trong hội nghị là việc mời Liên minh châu Phi tham gia G20.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức mời Liên minh châu Phi gia nhập G20 và đảm nhận vị trí thành viên thường trực của nhóm. Liên minh châu Phi được thành lập vào năm 1999 và bao gồm 55 quốc gia trên lục địa châu Phi. Mục tiêu chính của tổ chức này là loại bỏ những dấu tích còn sót lại của chế độ thuộc địa và phân biệt chủng tộc, đồng thời thúc đẩy sự đoàn kết và đoàn kết giữa các thành viên [3].

Hội nghị G20 đã khởi đầu hiệu quả với phiên họp đầu tiên xoay quanh chủ đề "Một Trái đất".

Thủ tướng Modi nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục phát triển lấy con người làm trung tâm, điều này cũng phản ánh văn hóa Ấn Độ. Ông cũng đề cập đến các sáng kiến của Ấn Độ như Mission LiFE, Năm quốc tế về kê, Sáng kiến lưới điện xanh và Sứ mệnh hydro xanh quốc gia, nhằm bảo vệ và giữ gìn môi trường [4].

Trong hội nghị, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 đáp ứng yêu cầu của Nga để khôi phục thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc Ukraine tiếp cận thị trường toàn cầu. Ông Erdogan đã thúc đẩy các cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo tại hội nghị G20 để thảo luận về vấn đề này [5].

Thủ tướng Modi cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu hụt niềm tin trong thế giới hậu COVID và xung đột ở Ukraine đã làm tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Ông kêu gọi mọi người cùng nhau sát cánh và thay đổi sự thiếu hụt niềm tin này thành niềm tin vào nhau, vì lợi ích toàn cầu [6].

Trên tinh thần hợp tác và đoàn kết, hội nghị G20 đã khởi đầu một diễn biến tích cực và đem lại hy vọng cho sự phát triển và ổn định toàn cầu.

References:

[question] Liên minh châu Phi được mời gia nhập G20 có bao nhiêu quốc gia thành viên?,Thủ tướng Narendra Modi đã khai mạc hội nghị G20 bằng cách sử dụng tên nào?