Hội nghị toàn quốc về công tác PCCC: Đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp cải thiện

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 01 về công tác PCCC và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý PCCC. Hội nghị kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh thành trong cả nước.

Hội nghị toàn quốc về công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Hội nghị toàn quốc về công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đã diễn ra vào sáng nay 5/11. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 01 về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới và đề xuất giải pháp cải thiện.

Đánh giá tình hình PCCC

Từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước đã xảy ra 2.927 vụ cháy và sự cố cháy, làm chết 134 người và làm bị thương 101 người. Tổng tài sản ước tính bị thiệt hại gần 230 tỷ đồng và 207 ha rừng. Trong số đó, có 50 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, đặc biệt là vụ cháy chung cư mini ngày 12/9/2023 tại Thanh Xuân, Hà Nội, làm chết 56 người và 37 người bị thương.

Kết quả thực hiện Chỉ thị số 01

Các bộ, ngành và UBND địa phương đã tập trung chỉ đạo và triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 01 và các công điện liên quan. Nhờ đó, đã đạt được một số kết quả nhất định trong việc nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC. Cả hệ thống chính trị đã tham gia vào công tác PCCC và cảnh giác của cơ quan quản lý, tổ chức và người dân đối với công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã được cải thiện mạnh mẽ.

Giải pháp cải thiện PCCC

Sau khi Công điện số 825/CĐ-TTg được ban hành, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tổng rà soát và kiểm tra các cơ sở nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao. Đồng thời, đã thành lập các đoàn kiểm tra tại 8 địa phương để đôn đốc, chấn chỉnh và hướng dẫn việc thực hiện. Kết quả thống kê và điều tra cho thấy trên toàn quốc có 3.732 nhà chung cư, 192.860 nhà trọ, 1.585 nhà ở nhiều căn hộ và 99.707 nhà ở kết hợp kinh doanh chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ.

Công tác tuyên truyền và thực tập

Trong quá trình triển khai Công điện, đã tổ chức tuyên truyền cho hơn 48.000 lượt người tham gia tập huấn và thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn. Đã rà soát và kiểm tra 100% các cơ sở theo chỉ đạo tại Công điện, từ đó xử lý vi phạm đối với 228 nhà chung cư, 8.799 nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ và 1.067 nhà ở kết hợp kinh doanh chất hàng nguy hiểm cháy, nổ. Đồng thời, đã hướng dẫn chủ đầu tư và chủ cơ sở khắc phục các tồn tại về PCCC.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Trong bài phát biểu mở đầu hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị này trong việc đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 01 về công tác PCCC. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc xảy ra một số vụ cháy nghiêm trọng gần đây đã cho thấy tình hình rất khẩn cấp và đòi hỏi các giải pháp cấp bách và khả thi để ngăn chặn các vụ cháy, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nhận định rằng với quá trình phát triển của đất nước, công tác PCCC đang đối mặt với nhiều thách thức do tốc độ đô thị hóa và phát triển các công trình xây dựng. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức, ý thức và kiến thức của cả cán bộ quản lý và người dân về công tác PCCC.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu đánh giá những kết quả đã đạt được và những việc chưa hoàn thành, từ đó đề xuất giải pháp cải thiện hiệu lực quản lý PCCC.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Từ đầu năm 2023 đến nay, đã có bao nhiêu vụ cháy và sự cố cháy xảy ra trên toàn quốc?,Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nguyên nhân chính gây cháy, nổ là gì?