Hồi phục đơn hàng: Doanh nghiệp tăng ca, tăng thu nhập cho công nhân

Hồi phục đơn hàng: Doanh nghiệp tăng ca, tăng thu nhập cho công nhân

Mặc dù thị trường vẫn còn khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp ở miền Nam đã và đang trở lại với đơn hàng. Công nhân tăng ca, tăng giờ làm và thu nhập tăng lên.

Hồi phục đơn hàng: Doanh nghiệp tăng ca, tăng thu nhập cho công nhân

Trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp ở miền Nam đã và đang trở lại với đơn hàng, mặc dù thị trường vẫn còn khó khăn. Các nhà máy đang hoạt động với công suất tối đa, công nhân tăng ca và thu nhập của họ cũng tăng lên.

Tăng ca để đáp ứng đơn hàng

Công ty May mặc Dony ở huyện Bình Chánh, TPHCM đã liên tục làm việc từ hơn một tháng qua để kịp thời gian giao hàng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Công nhân tại công ty này đã tăng ca đến 20 giờ mỗi ngày. Mặc dù mệt mỏi, nhưng công nhân vẫn vui vẻ vì có nhiều việc làm và thu nhập tăng lên. Chị Lê Thị Thảo, một công nhân tại công ty, cho biết nếu tình hình tốt này kéo dài đến Tết, cô sẽ có thêm tiền để gửi về quê giúp đỡ gia đình.

Đơn hàng tăng 20% so với năm trước

Trong 9 tháng đầu năm, lượng đơn hàng của nhiều doanh nghiệp đã tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài thị trường nội địa, các doanh nghiệp cũng đã mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á như Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia. Các doanh nghiệp cũng đã thu hút được nhiều khách hàng mới, bao gồm cả các doanh nghiệp lớn đặt may đồng phục cho nhân viên và trường học đặt may đồng phục cho học sinh.

Doanh nghiệp tăng ca và tăng thu nhập cho công nhân

Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam ở KCN VSIP1, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương hiện có hơn 3.000 công nhân làm việc với tinh thần phấn khởi và vui vẻ. Sau thời gian khó khăn về đơn hàng, công ty này đã có thêm đơn hàng, cho phép công nhân không chỉ không bị giảm giờ làm mà còn có thể đăng ký làm thêm giờ. Công nhân Nguyễn Thị Mừng cho biết công ty đã gặp khó khăn từ đầu năm nhưng vẫn duy trì được việc làm.

Các doanh nghiệp khác như Công ty CP In số 7 ở KCN Tân Tạo, TPHCM cũng đang chuẩn bị làm đơn hàng cho Tết 2024. Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch công đoàn của công ty, cho biết công ty đã vừa trải qua đợt cao điểm tăng ca kéo dài hơn một tháng và hiện tại nhà máy gần như không tắt đèn xuyên đêm. Công ty đang hoạt động 3 ca làm việc và công nhân sẽ làm thêm từ 2 đến 4 tiếng khi tăng ca. Ông Tâm cũng cho biết công ty đã chuyển hướng nhận thêm nhiều nguồn hàng khác để có nhiều đơn hàng hơn.

Điều này cũng áp dụng cho Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Thành ở Bình Dương. Bà Phạm Thị Hồng Nhung, Phó Giám đốc của công ty, cho biết công ty đã có đơn hàng trở lại và công nhân đã được tăng giờ làm việc, giúp ổn định thu nhập của họ. Bà Nhung cũng nhấn mạnh rằng công ty quan tâm đến đời sống của công nhân và sẵn sàng hỗ trợ tất cả những gì có thể.

Hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, các lĩnh vực như dệt may và lương thực - thực phẩm đang bắt đầu nhận được đơn hàng trở lại. Đặc biệt, việc HĐND TPHCM thông qua nghị quyết về hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) đã mang lại niềm vui cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Hoàng Hiếu, Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động, quý 3 đã có nhiều biến động trên thị trường lao động TPHCM. Tuy nhiên, dự báo tình hình sẽ ấm dần khi nhiều doanh nghiệp tìm được đơn hàng mới và bắt đầu tuyển dụng trở lại.

[question] Làm thế nào các doanh nghiệp trong ngành dệt may đang ổn định và tăng trưởng?,Có những biện pháp nào được thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành dệt may?