Hồi phục sau những biến động đầy cảm xúc: VN-Index và triển vọng ngành thép và bất động sản

Tuần qua, thị trường chứng khoán đã trải qua nhiều biến động từ áp lực bán đầu tuần đến sự hồi phục vào cuối tuần. Bài viết này sẽ phân tích diễn biến của VN-Index và triển vọng của ngành thép và bất động sản.

Hồi phục sau những biến động đầy cảm xúc

Áp lực bán cạn kiệt

Trải qua một tuần biến động, VN-Index đã trải qua những thời điểm giảm và hồi phục. Tại thời điểm cuối tuần, VN-Index đóng cửa tại mức 1154,15 điểm, giảm 3,2% so với tuần trước đó. Thanh khoản cũng giảm gần 30% với giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ đạt khoảng 17.000 tỷ đồng.

Dòng tiền có chiều hướng bán chốt lời trong hầu hết các nhóm ngành, đặc biệt là bất động sản, hóa chất và dịch vụ chứng khoán. Nhóm ngành ngân hàng, mặc dù chịu áp lực giảm theo thị trường chung, nhưng đã có sự phân hóa và tăng nhẹ trở lại.

Hồi phục và triển vọng ngành thép

Trong tuần qua, ngành thép trên thế giới đã bước vào giai đoạn suy thoái sau một thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022. Sự suy giảm của ngành thép chủ yếu do sự sụp đổ của ngành bất động sản Trung Quốc, quốc gia chiếm một nửa lượng thép tiêu thụ toàn cầu. Ngoài ra, sự suy thoái hậu dịch Covid-19 của các nền kinh tế lớn và tình trạng lạm phát gia tăng đã dẫn đến chi phí vay mua nhà tăng cao và làm giảm nhu cầu trên thị trường bất động sản.

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, sản lượng thép thô toàn cầu năm 2022 dự kiến ​​là 1,95 tỷ tấn, giảm 2,1% so với năm 2021. Dự báo cho năm 2023, sản lượng thép thô toàn cầu sẽ giảm 1,5% so với năm 2022, đạt mức 1,92 tỷ tấn.

Ngành thép Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ suy thoái chung của thị trường thép thế giới. Sản lượng thép thành phẩm của Việt Nam dự kiến ​​sẽ giảm 12% trong năm 2022 so với năm trước, đạt 29,3 triệu tấn. Xuất khẩu thép thành phẩm cũng dự kiến ​​sẽ giảm 20% trong năm 2022, đạt 11,8 triệu tấn. Dự báo cho năm 2023, sản lượng thép thành phẩm của Việt Nam sẽ giảm 5,2% so với năm 2022, đạt 27,9 triệu tấn.

Triển vọng ngành bất động sản

Tình hình ngành bất động sản Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với thị trường bất động sản Trung Quốc. Thanh khoản của các doanh nghiệp đang cạn kiệt và nhu cầu nhà ở giảm rõ rệt do bối cảnh kinh tế khó khăn.

Giá bán thép và giá nguyên liệu đã sụt giảm kể từ đầu năm 2023, khiến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành thép bị thu hẹp đáng kể. Nhu cầu tiêu thụ thép nội địa giảm khiến các doanh nghiệp không thể tối ưu công suất hoạt động của nhà máy, dẫn đến tăng tỷ lệ chi phí cố định trong cơ cấu chi phí.

Ngành bất động sản đang mong chờ một dòng vốn lớn để có thể hồi phục về mặt thanh khoản và hỗ trợ cho các dự án đang được triển khai. Sự phục hồi của ngành vật liệu xây dựng nói chung và ngành thép nói riêng phụ thuộc không nhỏ vào tình hình của ngành bất động sản.

Triển vọng tương lai

Trong bức tranh chung của ngành thép hiện tại, có một điểm sáng đáng chú ý là giá các nguyên liệu ngành thép và giá bán thép đã tạo ra một vùng đáy trong 3 năm trở lại đây. Việc giá nguyên liệu thấp có thể giúp các doanh nghiệp lớn trong ngành như HPG, HSG, NKG tích trữ một lượng hàng tồn kho giá rẻ và nắm bắt tốt sự phục hồi của thị trường trong thời gian tới.

Kỳ vọng, triển vọng của ngành bất động sản trong năm 2024 sẽ sáng hơn, giúp nhu cầu thép phục hồi và góp phần đưa giá bán thép trở lại chu kỳ tăng sau hơn 1 năm liên tục giảm.

VNIndex 1,154.15 0.0 0.0%
HNX 236.35 0.0 0.0%
UPCOM 88.78 0.0 0.0%
[question] Chỉ số VN-Index đã hồi phục và đi ngang trong những phiên giao dịch gần đây như thế nào?,Ngành thép đang gặp khó khăn như thế nào và triển vọng của nó trong tương lai như thế nào?