Hội thảo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tầm nhìn đến năm 2050 và phát triển 2 thành phố trực thuộc

Hội thảo khoa học về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Hội thảo tập trung vào việc định hướng phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời nêu ý kiến về phát triển 2 thành phố trực thuộc.

Hội thảo khoa học về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vào ngày 27/9.

Sự kiện này do Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức.

Hội thảo nhằm định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đây là dịp để các chuyên gia đến từ các trường đại học và cao đẳng tại Hà Nội cùng thảo luận, nêu ý kiến và tham luận về xây dựng định hướng quy hoạch Thủ đô.

Trong hội thảo, các chuyên gia đã góp ý về việc phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô.

Thành phố tại khu vực phía Bắc, bao gồm vùng Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn, và thành phố tại khu vực phía Tây, bao gồm vùng Hoà Lạc và Xuân Mai, là hai thành phố được đề xuất để phát triển.

Ngoài ra, hội thảo cũng tập trung vào việc gợi ý các quan điểm phát triển Thủ đô, mục tiêu phát triển, các khâu đột phá, các phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực và các giải pháp thực hiện Quy hoạch Thủ đô.

Các chuyên gia đã đề xuất một số nội dung quan trọng về tổ chức không gian phát triển của Thủ đô. Đó là 3 tuyến hành lang kinh tế gồm hành lang Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, hành lang Điện Biên - Sơn La - Hòa Bình - Hà Nội và hành lang Nam Ninh - Lạng Sơn - Bắc Giang - Bắc Ninh - Hà Nội. Ngoài ra, còn có 4 không gian chú trọng phát triển bao gồm không gian số, không gian văn hoá, không gian ngầm và không gian công cộng.

Hội thảo cũng tập trung vào việc đề xuất 5 trục phát triển quan trọng. Đó là trục sông Hồng, trục Hồ Tây - Ba Vì, trục Nhật Tân - Nội Bài, trục liên kết phía Nam và trục Hồ Tây - Cổ Loa. Các trục này sẽ tạo nên các không gian phát triển mới của Thủ đô.

Hơn 350 đại biểu đã tham dự hội thảo, bao gồm đại diện các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các đại biểu thành phố Hà Nội. Đặc biệt, hội thảo đã thu hút sự tham gia và đóng góp ý tưởng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học đến từ hơn 80 đại học, trường đại học, cao đẳng và học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Hội thảo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã tạo ra một diễn đàn quan trọng để các chuyên gia và đại biểu có thể thảo luận và đóng góp ý kiến về việc phát triển Thủ đô. Đây là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng định hướng phát triển Thủ đô trong tương lai.

[question] Hội thảo khoa học về quy hoạch Thủ đô Hà Nội tập trung vào việc gì?,Ai là người tham gia hội thảo và có sự đóng góp ý tưởng cho quy hoạch Thủ đô?