Hơn 1/3 dân số thế giới đối mặt với vấn đề thần kinh: Những con số đáng lo ngại

Hơn 1/3 dân số thế giới đối mặt với vấn đề thần kinh: Những con số đáng lo ngại

Hơn 1/3 dân số thế giới đang đối mặt với vấn đề thần kinh, gây ra sự suy giảm sức khỏe và khuyết tật

Hơn 1/3 dân số thế giới đang đối mặt với vấn đề thần kinh, gây ra sự suy giảm sức khỏe và khuyết tật. Đây là thông tin đáng lo ngại từ một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Con số này tương đương với hơn 3 tỉ người trên toàn thế giới.

Vấn đề thần kinh đang trở thành một thách thức lớn đối với sức khỏe toàn cầu

Các rối loạn thần kinh hàng đầu gây bệnh tật và tàn tật trên toàn thế giới bao gồm đột quỵ, bệnh não sơ sinh, đau nửa đầu, mất trí nhớ và bệnh thần kinh do tiểu đường. Đây là những tình trạng gây ra nhiều khuyết tật và suy giảm sức khỏe ở nam giới hơn so với phụ nữ.

Theo nghiên cứu của WHO, tổng số trường hợp khuyết tật, bệnh tật và tử vong sớm do các vấn đề thần kinh gây ra đã tăng 18% kể từ năm 1990. Đặc biệt, hơn 80% số ca tử vong và mất sức khỏe do rối loạn thần kinh xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi nguồn lực chuyên gia thần kinh còn rất hạn chế.

TS Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, nhấn mạnh: "Nghiên cứu này là một lời kêu gọi hành động khẩn cấp để mở rộng các biện pháp can thiệp nhằm đảm bảo ngày càng nhiều người mắc bệnh thần kinh có thể tiếp cận được dịch vụ chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng chất lượng."

Các bệnh thần kinh đang gia tăng đáng kể trong các thập kỷ gần đây

Ví dụ, bệnh thần kinh tiểu đường là tình trạng thần kinh gia tăng nhanh nhất, tăng hơn gấp 3 lần trên toàn cầu kể từ năm 1990, lên tới 206 triệu trường hợp vào năm 2021. Ngoài ra, các tình trạng thần kinh do COVID-19 như suy giảm nhận thức và hội chứng Guillain-Barré cũng đã xuất hiện và chiếm hơn 23 triệu trường hợp.

Tuy nhiên, cũng có những tin vui trong cuộc chiến chống lại các vấn đề thần kinh. Gánh nặng thần kinh và tổn thất sức khỏe do các tình trạng khác đã giảm trên 25% kể từ năm 1990 nhờ công tác phòng ngừa, bao gồm cải thiện vắc-xin, chăm sóc và nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng đã xác định 20 yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đối với các tình trạng thần kinh. Loại bỏ các yếu tố nguy cơ chính như tình trạng cao huyết áp và ô nhiễm không khí có thể ngăn ngừa tới 84% tổng số năm mà các bệnh nhân đột quỵ trên thế giới phải sống chung với di chứng. Tương tự, việc ngăn ngừa tiếp xúc với chì và kiểm soát mức đường huyết lúc đói cao cũng có thể giảm gánh nặng của chứng mất trí nhớ và khuyết tật trí tuệ vô căn.

Tình trạng thần kinh đang là một vấn đề đáng lo ngại trên toàn thế giới

Để giảm thiểu tác động của các rối loạn thần kinh, cần có sự tăng cường các biện pháp phòng ngừa, nâng cao chất lượng chăm sóc và đảm bảo tiếp cận dịch vụ y tế cho tất cả mọi người. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể giảm bớt gánh nặng và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi các vấn đề thần kinh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao hơn 80% số ca tử vong và mất sức khỏe do rối loạn thần kinh xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình?,Các yếu tố nguy cơ nào có thể được giảm để ngăn ngừa các tình trạng thần kinh?