Hơn 1.900 km đường cao tốc sẽ được khai thác trong năm 2023

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thông báo rằng trong năm 2023, cả nước sẽ đưa vào khai thác 9 dự án đường cao tốc với tổng chiều dài 475 km, nâng tổng số đường cao tốc khai thác lên gần 1.900 km.

Hơn 1.900 km đường cao tốc sẽ được khai thác trong năm 2023

Bộ Giao thông vận tải vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024. Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, năm 2023 đã chứng kiến nhiều đột phá trong đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, với việc khởi công 26 dự án. Trong số đó, có 6 dự án quan trọng quốc gia đã rút ngắn thời gian khởi công 1 năm so với quy trình thông thường. Điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 tại 12 điểm cầu được khởi công đồng loạt theo hình thức trực tuyến.

Năm 2023 cũng chứng kiến việc hoàn thành và đưa vào khai thác 20 dự án

Trong đó có 9 dự án đường cao tốc với tổng chiều dài 475 km. Nhờ đó, tổng số đường cao tốc đưa vào khai thác trên cả nước đã lên tới gần 1.900 km. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã nhấn mạnh về thành tựu này.

Năm 2024, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư và hoàn thành thủ tục khởi công 19 dự án

Trong số đó, có 3 dự án cao tốc do cơ quan có thẩm quyền/cơ quan chủ quản, bao gồm Dầu Giây - Tân Phú, Chợ Mới - Bắc Kạn, Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. 16 dự án khác bao gồm đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận, dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì, Vĩnh Phúc, cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B qua tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng. Bộ GTVT cũng sẽ hỗ trợ các địa phương hoàn thành hồ sơ để khởi công 11 dự án đường cao tốc liên vùng được phân cấp cho địa phương làm chủ đầu tư, bao gồm Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương, Ninh Bình - Hải Phòng, TP HCM - Chơn Thành, Gia Nghĩa - Chơn Thành, TP HCM - Mộc Bài, Hòa Bình - Mộc Châu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tham dự và chỉ đạo hội nghị

Ông cho biết năm 2023 là năm đầy khó khăn và thách thức, tuy nhiên, nhờ sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước cùng với nỗ lực của Bộ GTVT, nhiệm vụ đã được hoàn thành xuất sắc. Ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành GTVT trong việc ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển hạ tầng. Thủ tướng cũng nhắc lại việc triển khai các dự án giao thông từ đầu năm 2023, đặc biệt là việc khởi công trực tuyến 12 dự án cao tốc từ Bắc đến Nam và khánh thành 4 dự án ngành GTVT từ sân bay, cầu, đường cao tốc ở hai đầu đất nước.

Trong năm 2024, Thủ tướng đề ra 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp cho ngành GTVT

Trong đó có việc đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ để đảm bảo tiến độ và chất lượng các công trình giao thông. Ông cũng nhấn mạnh việc giảm thủ tục hành chính phiền hà và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng cũng nhắc lại việc triển khai các dự án PPP giao thông trong năm 2024, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của sự đổi mới và cải tiến trong ngành GTVT.

Với những thành tựu đã đạt được và những kế hoạch trong tương lai, ngành GTVT sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu vận chuyển và kết nối giao thông của người dân và doanh nghiệp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bộ GTVT đã hoàn thành bao nhiêu dự án giao thông trong năm 2023 và có tổng chiều dài là bao nhiêu?,Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh về yếu tố gì để đảm bảo tiến độ và chất lượng các công trình giao thông?