Hơn 100 học sinh bị bắt cóc ở Nigeria được giải cứu sau 2 tuần

Hơn 100 trong số gần 300 học sinh bị bắt cóc ở Nigeria được giải cứu sau hơn 2 tuần giam cầm
Quân đội Nigeria thông báo rằng hơn 100 trong số hơn 300 học sinh bị bắt cóc ở bang Kaduna đã được giải cứu sau hơn 2 tuần giam cầm.

Hơn 100 trong số hơn 300 học sinh bị bắt cóc ở Nigeria đã được giải cứu sau hơn 2 tuần giam cầm.

Đó là thông tin được Quân đội Nigeria công bố. Các học sinh bị bắt cóc tại trường học ở bang Kaduna đã được thả tự do vào ngày 24/3.

Vụ việc xảy ra khi một nhóm tay súng đi xe máy xâm nhập vào trường Kuriga vào ngày 7/3 và áp giải các học sinh vào rừng.

May mắn thay, lực lượng an ninh đã kịp thời có mặt để ngăn chặn tình huống này. Tuy nhiên, gia đình các học sinh đã trải qua những giây phút kinh hoàng khi chứng kiến con em mình bị bắt cóc. Ban lãnh đạo nhà trường cho biết tổng cộng có 287 học sinh bị bắt cóc trong vụ tấn công này, trong đó có ít nhất 100 em nhỏ từ 12 tuổi trở xuống.

Đây không phải là vụ bắt cóc đầu tiên xảy ra tại Nigeria.

Kể từ năm 2014, đã có ít nhất 1.400 học sinh bị bắt cóc tại các trường học ở quốc gia Tây Phi này. Trong số đó, phiến quân Boko Haram đã bắt giữ hàng trăm nữ sinh ở làng Chibok, bang Borno. Các vụ bắt cóc tại Nigeria thường tập trung ở khu vực miền Trung và Tây Bắc, nơi các nhóm vũ trang thường nhắm vào dân làng và khách du lịch để đòi tiền chuộc.

Quân đội Nigeria thông báo rằng đã giải cứu thành công 137 trẻ em tại bang Zamfara, nơi nổi tiếng với các vụ bắt cóc gần trường học.

Thiếu tướng Edward Buba, người phát ngôn quân đội Nigeria, cho biết: "Các nỗ lực sẽ tiếp tục được triển khai cho đến khi các con tin khác được giải cứu và những kẻ khủng bố bị bắt, xét xử và đưa ra công lý theo luật pháp Nigeria".

Trong khi đó, 17 học sinh khác ở bang Sokoto ở miền Bắc Nigeria cũng đã được giải cứu sau 2 tuần bị bắt làm con tin.

Tuy chính quyền bang không cung cấp thông tin chi tiết về sự việc này, nhưng điều này cho thấy nỗ lực ngày càng tăng để chấm dứt các vụ bắt cóc hàng loạt ở miền Bắc Nigeria.

Để đảm bảo an toàn cho các trường học, Tổng thống Nigeria Bola Tinubu cam kết triển khai các chiến lược chi tiết.

Ông Tinubu đã thề sẽ giải cứu những đứa trẻ mà không phải trả tiền chuộc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tiền chuộc vẫn được trả trong các vụ bắt cóc, do các gia đình tự thu xếp và hiếm khi chính phủ thừa nhận việc này.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ bắt cóc ở bang Kaduna.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng các nhóm cướp nổi tiếng với các vụ giết người hàng loạt và bắt cóc để đòi tiền chuộc ở khu vực phía Bắc đã thực hiện hành vi này. Đa số trong số họ là những người chăn nuôi trước đây xung đột với các cộng đồng định cư.

Việc bắt giữ rất hiếm xảy ra trong các vụ bắt cóc hàng loạt ở Nigeria.

Thông thường, nạn nhân chỉ được thả sau khi gia đình tuyệt vọng trả tiền chuộc hoặc thông qua thỏa thuận với chính phủ và giới chức an ninh. Tuy nhiên, việc giải cứu thành công hơn 100 học sinh ở bang Kaduna và 17 học sinh ở bang Sokoto là một tín hiệu tích cực trong việc chấm dứt tình trạng bắt cóc hàng loạt tại Nigeria.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Boko Haram đã gây ra bao nhiêu vụ bắt cóc nổi tiếng tại Nigeria?,Tổng thống Tinubu cam kết làm gì để đảm bảo an toàn cho các trường học?