Hơn 500km đường cao tốc Bắc-Nam khai thác trong năm 2023: Bộ GTVT thông báo

Trong 9 tháng năm 2023, hơn 500km đường cao tốc Bắc-Nam đã được đưa vào khai thác. Bộ GTVT cũng tiến hành khởi động 13 dự án giao thông lớn khác.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thông báo rằng trong 9 tháng đầu năm 2023, đã có hơn 500km đường cao tốc Bắc-Nam được đưa vào khai thác.

Ông Uông Việt Dũng, Chánh văn phòng Bộ GTVT, cho biết thông tin này tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023. Đồng thời, Bộ GTVT cũng đã tiến hành khởi động 13 dự án giao thông lớn khác.

Đưa vào khai thác hơn 500km đường cao tốc Bắc-Nam

Trong 9 tháng năm 2023, ngành GTVT đã đưa vào khai thác hơn 500km đường cao tốc Bắc-Nam. Cụ thể, cao tốc QL45 - Nghi Sơn đã được thông xe từ đầu tháng 9/2023. Ngoài ra, còn có các dự án cao tốc Bắc-Nam khác như Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Nha Trang - Cam Lâm và dự án đầu tư hoàn chỉnh tuyến QL32C đoạn qua TP Việt Trì (Phú Thọ).

Khởi công 13 dự án giao thông lớn

Ngoài việc đưa vào khai thác hơn 500km đường cao tốc Bắc-Nam, Bộ GTVT cũng đã khởi công 13 dự án giao thông lớn khác. Trong lĩnh vực đường bộ, đã có 10 dự án hoàn thành, bao gồm cải tạo và nâng cấp đoạn Xuất Hóa - cửa khẩu Pò Mã (Km0 - Km 66+600) - giai đoạn 2, mở rộng một số cầu trên Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Tiền Giang, dự án thành phần I (giai đoạn 2) thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Trong lĩnh vực đường sắt, đã có 3 dự án khởi công, bao gồm cải tạo và nâng cấp đoạn Hà Nội-Vinh và Vinh-Nha Trang trên tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, cải tạo các ga trên tuyến đường sắt phía Bắc.

Trong lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, đã có 3 dự án khởi công, bao gồm cải tạo và nâng cấp luồng hàng hải vào các bến cảng khu vực Nam Nghi Sơn (Thanh Hoá), nâng cấp tuyến luồng Cái Mép-Thị Vải từ phao số 0 vào khu bến cảng container Cái Mép và nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống (cầu đường sắt Đuống).

Đóng góp quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đại diện Bộ GTVT cho biết: "Đây là những kết quả rất đáng khích lệ, đóng góp quan trọng trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và tạo sự phấn khởi trong đông đảo quần chúng nhân dân".

Dự án giao thông mới sẽ hoàn thành cuối năm 2023

Theo kế hoạch, cuối năm 2023 sẽ có thêm hai dự án giao thông mới được hoàn thành và đưa vào khai thác. Đó là cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Với hơn 95.000 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư công, đến hết tháng 9/2023, Bộ GTVT đã giao chi tiết 7 đợt với tổng số 94.135 tỷ đồng, đạt 99,97% kế hoạch. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân chỉ đạt khoảng 56.496 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch.

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Bộ GTVT tiếp tục nỗ lực để hoàn thành các dự án giao thông và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

[question] Có bao nhiêu dự án giao thông lớn đã được khởi công trong 9 tháng đầu năm 2023?,Các dự án hoàn thành nhiều nhất trong lĩnh vực đường bộ là gì?