Hỗn loạn ở Gaza: Dân chạm đáy thất vọng, đột nhập kho UNRWA lấy đồ tiếp tế

Hỗn loạn ở Gaza: Dân chạm đáy thất vọng, đột nhập kho UNRWA lấy đồ tiếp tế

Hỗn loạn ở Gaza: Dân chạm đáy thất vọng, đột nhập kho UNRWA lấy đồ tiếp tế

Hỗn loạn ở Gaza: Dân chạm đáy thất vọng, đột nhập kho UNRWA lấy đồ tiếp tế

Hàng nghìn người dân Gaza đã đột nhập vào các kho hàng của Liên hợp quốc vào ngày 28/10, lấy đi bột mì và các mặt hàng thiết yếu khác, một dấu hiệu cho thấy họ đã đạt đến "giới hạn chịu đựng". Đoạn video được quay ở Khan Younis, miền nam Gaza cho thấy, những người đàn ông điên cuồng mang những hộp và túi lớn ra khỏi nhà kho, vác lên vai hoặc chất lên xe đạp.

Sự tuyệt vọng của người dân Gaza

UNRWA, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm dành cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông, đã lưu trữ hàng viện trợ được các đoàn xe nhân đạo từ Ai Cập chuyển đến Gaza tại những nhà kho này. Tuy nhiên, việc đột nhập vào các kho hàng này cho thấy sự tuyệt vọng của người dân Gaza.

Juliette Touma, Giám đốc Truyền thông của UNRWA, cho biết: "Đây là dấu hiệu đáng lo ngại rằng trật tự dân sự đang bắt đầu bị phá vỡ sau ba tuần chiến sự và cuộc bao vây chặt chẽ ở Gaza". Bà cũng nhấn mạnh rằng mức độ thất vọng và tuyệt vọng của người dân đang chạm đáy.

Hạn chế cung cấp viện trợ

Theo Reuters, nguồn cung cấp hàng viện trợ cho Gaza đã bị hạn chế kể từ khi Israel bắt đầu ném bom khu vực đông dân cư của người Palestine vào ngày 7/10. UNRWA đã buộc phải giảm quy mô hoạt động nhân đạo tại khu vực này vì không thể phân phối nhiên liệu cho một số cơ sở y tế. Bà Juliette Touma cũng yêu cầu đảm bảo nguồn cung cấp nhân đạo tiêu chuẩn và thường xuyên, bao gồm cả nhiên liệu và tăng số lượng xe tải trong các đoàn xe này.

Đại diện UNRWA cho biết, cuộc không kích của Israel đã hạn chế khả năng giúp đỡ người dân ở Gaza, khiến hàng chục nhân viên của tổ chức này thiệt mạng và hạn chế việc vận chuyển hàng tiếp tế. "59 đồng nghiệp tại UNRWA đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Đáng buồn thay, số đồng nghiệp thiệt mạng trên thực tế có thể còn cao hơn. Chúng tôi cũng có báo cáo về những người đang mắc kẹt dưới đống đổ nát", bà Juliette Touma cho hay.

Khó khăn tài chính của UNRWA

Ngay cả trước khi cuộc xung đột Israel - Hamas bùng phát, UNRWA đã gặp khó khăn do thiếu kinh phí. Tổ chức này đã cho biết hoạt động của mình đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí. UNRWA được thành lập vào năm 1949 sau cuộc chiến tranh Ả Rập - Israel đầu tiên và cung cấp các dịch vụ công bao gồm trường học, chăm sóc sức khỏe và viện trợ nhân đạo ở Gaza, Bờ Tây, Jordan, Syria và Lebanon.

Trong bối cảnh hỗn loạn và sự thất vọng ngày càng gia tăng ở Gaza, việc đảm bảo nguồn cung cấp viện trợ và ổn định trật tự dân sự trở thành một nhiệm vụ cấp bách. Cộng đồng quốc tế cần hợp tác để giải quyết tình hình khẩn cấp này và đảm bảo sự an lành cho người dân Gaza.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao dân Gaza đã đột nhập vào kho UNRWA?,UNRWA đã gặp khó khăn về gì trước khi xung đột xảy ra?