Hôn nhân tăng sau 12 năm, nhưng áp lực sinh con vẫn là mối lo

Hàn Quốc: Tỷ lệ kết hôn tăng lần đầu sau 12 năm, các chuyên gia vẫn đau đáu một điều
Số lượng hôn nhân tại Hàn Quốc đã tăng sau 12 năm, nhưng áp lực sinh con vẫn là mối lo

Hôn nhân tại Hàn Quốc tăng trưởng sau 12 năm

Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, số lượng các cuộc hôn nhân tại Hàn Quốc đã tăng lên khoảng 194.000 cặp đôi vào năm 2023, tăng 1% so với năm 2022. Đây là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ quốc gia này ghi nhận sự tăng trưởng trong số lượng các cuộc hôn nhân kể từ năm 2011.

Sự giảm tỷ lệ kết hôn trong 12 năm qua

Trong suốt 12 năm qua, tỷ lệ kết hôn tại Hàn Quốc đã liên tục giảm. Năm 2022, quốc gia này ghi nhận số lượng kết hôn thấp kỷ lục trong lịch sử với chỉ 192.000 cặp đôi tiến đến hôn nhân.

Nguyên nhân tăng trưởng số lượng hôn nhân

Theo một quan chức của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, sự tăng trưởng số lượng hôn nhân vào năm 2023 một phần là do nhiều cặp đôi đã tổ chức đám cưới vào nửa cuối năm 2022 và nửa đầu năm 2023 sau khi hôn sự của họ bị tạm hoãn do dịch Covid-19.

Tăng độ tuổi kết hôn

Thống kê cũng cho biết độ tuổi trung bình của nam giới kết hôn lần đầu tại Hàn Quốc là 34 tuổi, tăng 0,3 so với năm trước và đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Đối với nữ giới, độ tuổi kết hôn lần đầu cũng tăng 0,2 năm lên mức kỷ lục mới là 31,5 tuổi.

Giảm số lượng ly hôn

Số cặp vợ chồng ly hôn cũng đã giảm 0,9% so với cùng kỳ, chỉ còn 92.000 cặp. Mặc dù tỷ lệ kết hôn tăng và tỷ lệ ly hôn giảm, nhưng các chuyên gia về nhân khẩu học cho rằng điều này không đồng nghĩa với việc tỷ lệ sinh của Hàn Quốc sẽ được cải thiện. Áp lực chi phí sinh, nuôi dạy con vẫn khiến nhiều người e ngại.

Áp lực sinh con vẫn là mối lo

Theo số liệu mới nhất từ tháng 2/2024, tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc, tức là số lần sinh trung bình dự kiến của một phụ nữ trong đời, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục hàng quý là 0,65 vào cuối năm 2023. Một cuộc khảo sát do Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc thực hiện với 2.000 người trong độ tuổi từ 19 đến 49 cho thấy có tới 46% người không có ý định sinh con, trong khi chỉ có 28,3% người được hỏi cho biết họ sẵn sàng sinh con. Đối với những người đã kết hôn, 46,5% cho biết họ "đang suy nghĩ đến việc có con", trong khi 24,7% khẳng định rằng họ "sẽ không có con" dù đã kết hôn.

Trong tổng thể, mặc dù số lượng hôn nhân tại Hàn Quốc đã tăng lần đầu sau 12 năm, áp lực sinh con vẫn là mối lo lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia hy vọng rằng việc tăng trưởng số lượng hôn nhân có thể là một bước tiến trong việc cải thiện tỷ lệ sinh tại quốc gia này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao số lượng cặp đôi kết hôn tại Hàn Quốc đã giảm trong suốt 12 năm qua?,Tại sao sự tăng tỷ lệ kết hôn không đồng nghĩa với cải thiện tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc?