Hộp đen máy bay va chạm được tìm thấy: Mối lo ngại về an toàn hàng không ngày càng gia tăng

Hộp đen phi cơ va chạm với máy bay dân dụng chở 379 người đã được tìm thấy, mối lo ngại từng bị xem thường giờ lại gây chú ý
Hộp đen máy bay va chạm được tìm thấy: Mối lo ngại về an toàn hàng không ngày càng gia tăng

Hộp đen máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã được tìm thấy sau vụ va chạm với máy bay dân dụng

Các chuyên gia đang nghiên cứu nguyên nhân và đề xuất biện pháp ngăn chặn các vụ va chạm trên đường băng.

Hộp đen máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã được tìm thấy sau vụ va chạm với máy bay dân dụng chở 379 người

Đài NHK đưa tin rằng một điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Nhật Bản cho biết hộp đen của chiếc máy bay trực thăng đã được thu thập. Tuy nhiên, hộp đen máy bay hãng Japan Airlines vẫn chưa được tìm thấy.

Nỗ lực điều tra và khôi phục dữ liệu

Ông Fujiwara Takuya, một điều tra viên, cho biết các nhà điều tra đã kiểm tra thân máy bay và các mảnh vỡ. Họ cũng sẽ cố gắng lấy lại dữ liệu từ hộp đen đã được thu thập. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác nhận liệu nguyên nhân bốc cháy có phải do va chạm giữa hai máy bay hay không.

Cuộc điều tra và sự hợp tác quốc tế

Ủy ban Vận tải An toàn Nhật Bản (JTSB) sẽ dẫn đầu cuộc điều tra với sự tham gia của các cơ quan ở Pháp và Anh. Pháp là nơi chiếc máy bay được chế tạo và Anh là nơi sản xuất 2 động cơ Rolls-Royce. Các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu hiện trường để tìm ra nguyên nhân vụ va chạm.

Mối lo ngại về an toàn hàng không

Các chuyên gia nhận định rằng, hiện tại còn quá sớm để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng hầu hết các vụ tai nạn hàng không đều do nhiều yếu tố gây ra. Việc khôi phục dữ liệu từ hộp đen và kiểm tra chi tiết hệ thống máy bay và sân bay sẽ giúp các nhà điều tra tìm ra câu trả lời.

Nguy cơ va chạm trên đường băng

Gần đây, có một sự gia tăng về các vụ va chạm trên đường băng. Tổ chức An toàn Chuyến bay (Flight Safety Foundation - FSF) đã kêu gọi hành động toàn cầu để ngăn chặn sự gia tăng các vụ xâm nhập vào đường băng trong bối cảnh giao thông hàng không ngày càng đông đúc. Mặc dù các vụ va chạm máy bay trên mặt đất gây thương tích hoặc thiệt hại đã trở nên hiếm gặp, nhưng khả năng gây thiệt hại về tính mạng con người vẫn nằm ở mức cao nhất so với bất kỳ loại phương tiện nào khác.

Công nghệ và giải pháp

Các chuyên gia đang tìm cách cải thiện công nghệ và giải pháp để ngăn chặn các vụ va chạm trên đường băng. Một hệ thống có tên SURF-A hoặc Surface-Alert đang được phát triển để giúp ngăn ngừa va chạm trên đường băng bằng cách đưa ra cảnh báo cho phi công về các mối nguy hiểm đang đến gần trên đường băng.

Tổng kết

Vụ va chạm giữa máy bay trực thăng và máy bay dân dụng đã gây ra mối lo ngại về an toàn hàng không. Việc tìm thấy hộp đen máy bay trực thăng là một bước quan trọng trong quá trình điều tra. Các chuyên gia đang nghiên cứu nguyên nhân và đề xuất biện pháp ngăn chặn các vụ va chạm trên đường băng để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hộp đen của máy bay nào đã được tìm thấy sau khi va chạm?,Những công nghệ nào có thể giúp ngăn chặn va chạm trên đường băng?