Hợp tác kinh tế qua biên giới Việt-Trung tại Quảng Ninh: Tiến tới Thí điểm

Hợp tác kinh tế qua biên giới Việt-Trung tại Quảng Ninh: Tiến tới Thí điểm

Hợp tác kinh tế và thương mại biên giới giữa TP Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) và TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) đang được thúc đẩy mạnh mẽ, tạo đà cho việc xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt-Trung tại Quảng Ninh.

Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt-Trung tại Quảng Ninh đang được đẩy mạnh để tạo ra một cơ chế thí điểm trong hợp tác kinh tế và thương mại biên giới giữa hai quốc gia.

Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt-Trung tại Quảng Ninh đang được đẩy mạnh để tạo ra một cơ chế thí điểm trong hợp tác kinh tế và thương mại biên giới giữa hai quốc gia. Điều này đã được xác định trong Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quảng Ninh, đặc biệt là TP Móng Cái, đã nắm bắt cơ hội này và đang nỗ lực để thúc đẩy hợp tác kinh tế qua biên giới với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc).

Hợp tác kinh tế và thương mại biên giới giữa TP Móng Cái và TP Đông Hưng luôn là một trong những lĩnh vực trọng tâm được hai thành phố tập trung phát triển.

Hợp tác kinh tế và thương mại biên giới giữa TP Móng Cái và TP Đông Hưng luôn là một trong những lĩnh vực trọng tâm được hai thành phố tập trung phát triển. Trong những năm qua, dù ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn duy trì sự tăng trưởng. Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái đạt trên 4 tỷ USD, tăng 46% so với năm trước. Năm 2022, tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 1 triệu tấn, kim ngạch xuất nhập khẩu gần 3,3 tỷ USD, đóng góp gần 1.650 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế qua biên giới, TP Móng Cái đã tạo ra nền tảng vững chắc bằng việc xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện với TP Đông Hưng.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế qua biên giới, TP Móng Cái đã tạo ra nền tảng vững chắc bằng việc xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện với TP Đông Hưng. Hai thành phố đã thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, hội đàm và hỗ trợ lẫn nhau. Ông Phạm Văn Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái, cho biết rằng các cuộc hội đàm giữa hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực và đã đưa ra các giải pháp để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trong tương lai.

TP Móng Cái cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng phục vụ thương mại biên giới.

TP Móng Cái cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng phục vụ thương mại biên giới. Cụ thể, đã có kế hoạch xây dựng Trạm Kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II gắn với khu dịch vụ thương mại. Đồng thời, TP Móng Cái cũng đang hợp tác với Tập đoàn Kiểm nghiệm Kiểm dịch Trung Quốc (CCIC) để hoàn thành lập phòng lab tại Lối mở Km3+4 Hải Yên. Những nỗ lực này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hợp tác kinh tế qua biên giới và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của cả hai quốc gia.

Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái được xác định là khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia và trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc Bộ.

Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái được xác định là khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia và trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc Bộ. Với vị trí địa lý đặc biệt, Móng Cái có lợi thế "ven biên" và "ven biển" với Trung Quốc. Đây là thành phố cửa khẩu quốc tế duy nhất trong cả nước có đường biên giới cả trên bộ và trên biển với Trung Quốc. Kết nối hạ tầng giao thông của khu vực ngày càng hoàn thiện, đặc biệt là với việc xây dựng tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái. Bên cạnh đó, việc xây dựng bến cảng tổng hợp Vạn Ninh cũng sẽ tạo điểm trung chuyển hàng nông sản từ miền Nam ra thị trường Trung Quốc.

TP Móng Cái cũng đã dành quỹ đất rộng lớn để phát triển khu vực kinh tế qua biên giới.

TP Móng Cái cũng đã dành quỹ đất rộng lớn để phát triển khu vực kinh tế qua biên giới. Khu vực này giáp ranh với TP Đông Hưng và nằm giữa cửa khẩu Bắc Luân II với đường dẫn và cầu Bắc Lu

[question] Hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái đã có những con số như thế nào trong thời gian gần đây?,Quảng Ninh và Trung Quốc đã thực hiện những hoạt động gì để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới?