Hợp tác Nga-Mỹ trên ISS: Mỹ thật đáng trân trọng (27-9)

Hợp tác Nga-Mỹ trên ISS: Mỹ thật đáng trân trọng (27-9)

Sau một năm nghiên cứu trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), ba phi hành gia đã trở về Trái đất. Hợp tác giữa Nga và Mỹ trên ISS là một ví dụ hiếm hoi của sự hòa hợp giữa hai quốc gia từ khi xung đột Ukraine bùng nổ.

Hợp tác Nga-Mỹ trên ISS: Mỹ thật đáng trân trọng (27-9)

Ba phi hành gia trở về Trái đất

Hãng thông tấn AFP đưa tin, Cơ quan vũ trụ Roscosmos (Nga) mới đây thông báo, hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia người Mỹ đã trở lại Trái đất hôm 27/9 sau một năm nghiên cứu trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Các phi hành gia Roscosmos Sergei Prokopyev và Dmitry Petelin cùng phi hành gia NASA Francisco Rubio, sau một năm trên ISS, đã hạ cánh gần thành phố Jezkazgan ở Kazakhstan, Roscosmos cho biết.

Hành trình dài nhất

Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 chở ba phi hành gia đã đáp xuống Trái đất lúc 11h17 (giờ quốc tế). Roscosmos cho biết, hai phi hành gia Prokopyev và Petelin đã trải qua "370 ngày, 21 giờ và 22 phút trong không gian, hành trình dài nhất trên dự án ISS". NASA cũng xác nhận việc hạ cánh.

Vụ rò rỉ chất làm mát

Nhưng sau đó, Soyuz bị rò rỉ, có lẽ do va chạm từ một thiên thạch nhỏ nên Moscow đã gửi một tàu khác thay thế. Sự cố này khiến các phi hành gia phải ở ngoài vũ trụ thêm 6 tháng nữa.

Hợp tác đáng trân trọng

Trước đó, hồi cuối năm 2022, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos Yury Borisov đã ca ngợi sự hợp tác Nga-Mỹ trên ISS sau vụ rò rỉ chất làm mát lớn từ khoang phi hành đoàn tàu vũ trụ Soyuz. "Hãy gửi lời chào tới toàn bộ đội Mỹ. Họ đã chứng tỏ mình rất đáng trân trọng trong tình huống này và đã giúp đỡ chúng tôi", ông Borisov phát biểu trong cuộc nói chuyện với phi hành đoàn Nga trên ISS. "Nhưng tôi hy vọng chúng tôi sẽ tự xoay xở được trong tương lai".

Hợp tác hiếm hoi

Hợp tác giữa Nga và Mỹ trên ISS là một ví dụ hiếm hoi của sự hòa hợp giữa hai quốc gia từ khi xung đột Ukraine bùng nổ và sau đó là các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Theo AFP, không gian vẫn là lĩnh vực hợp tác hiếm hoi giữa Moscow và Washington kể từ khi xung đột Ukraine bùng nổ và sau đó là các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Cuộc đua không gian

ISS được phóng vào năm 1998 vào thời điểm Mỹ-Nga tăng cường hợp tác sau cuộc cạnh tranh trong cuộc đua không gian thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Hợp tác trên ISS không chỉ mang lại những thành tựu khoa học đáng kinh ngạc, mà còn thể hiện sự hòa hợp và sẵn lòng giúp đỡ giữa hai quốc gia.

Hợp tác không gian là một lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Nga-Mỹ, và việc ba phi hành gia trở về Trái đất sau một năm nghiên cứu trên ISS là một dấu mốc quan trọng. Cả Nga và Mỹ đều thể hiện sự đánh giá cao và đáng trân trọng hợp tác này.

[question] Phi hành gia đã trải qua bao lâu trong không gian trên dự án ISS?,Vụ rò rỉ từ tàu vũ trụ Soyuz có gây nguy hiểm gì không?