Hợp tác Việt Nam - Trung Quốc: Thương mại và đầu tư tăng trưởng đáng kể

Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và thị trường nhập khẩu nông sản quan trọng. Hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước đang có triển vọng phát triển tiếp trong tương lai.

Kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước phát triển đáng kể trong 15 năm qua

Kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước phát triển đáng kể trong 15 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Trong thời gian này, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng gấp hơn 8 lần, từ 20,8 tỷ USD năm 2008 lên đến 175,5 tỷ USD vào năm 2022. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng trưởng cao hơn nhập khẩu, giúp thu hẹp thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

Ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, cho biết rằng Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc tính theo quốc gia đơn lẻ, sau Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt thành công đáng kể

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, nông sản là một trong những lĩnh vực đạt được thành công đáng kể trên thị trường Trung Quốc. Theo số liệu từ Tổng cục Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng 61,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 3,55 tỷ USD tính đến hết tháng 8/2023. Trong số này, xuất khẩu sầu riêng chiếm phần lớn, với gần 1,3 tỷ USD và khoảng 90% sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, các loại trái cây khác như chuối, mít, thanh long, dưa hấu cũng được Trung Quốc tăng cường mua.

Đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam tăng gần 10 bậc

Ngoài thương mại, hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng đạt được những kết quả đáng chú ý. Đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam đã tăng gần 10 bậc sau 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam đã đạt gần 1,3 tỷ USD với 233 dự án, đứng thứ 3 trong số các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam, sau Singapore và Nhật Bản. Tính đến ngày 20/6/2023, Trung Quốc là quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam đứng thứ 6 với hơn 3.791 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 25 tỷ USD.

Môi trường đầu tư và triển vọng kinh tế của Việt Nam rất hứa hẹn

Ông Nghiêm Giới Hòa, nhà sáng lập của Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương của Trung Quốc, cho biết rằng môi trường đầu tư và triển vọng kinh tế của Việt Nam rất hứa hẹn. Ông lạc quan về tương lai và đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam. Ông cho biết rằng Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương đã có những thành công tại Việt Nam và muốn tìm hiểu thêm về thị trường này trước khi thực hiện các dự án kinh doanh.

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc

Để tiếp tục phát triển hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tận dụng ưu thế địa lý và bổ sung lẫn nhau về ngành nghề. Cả hai nước cũng cam kết tăng cường hợp tác thực chất và hiệu quả hơn trên các lĩnh vực, như đã được thể hiện trong Tuyên bố chung về đẩy mạnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại Đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thể hiện sự quan trọng và triển vọng của hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

[question] Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nông sản nào của Việt Nam?,Tại sao Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN?