Houthi công bố video bắn hạ máy bay không người lái tối tân của Mỹ

Lực lượng Houthi ở Yemen đã công bố đoạn video cho thấy vụ bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper tối tân của quân đội Mỹ gần thành phố Hodeidah ở Biển Đỏ.

Houthi công bố đoạn video bắn hạ máy bay không người lái tối tân của Mỹ

Lực lượng Houthi ở Yemen đã công bố một đoạn video cho thấy những gì họ nói là vụ bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper tối tân nhất của quân đội Mỹ gần thành phố cảng Hodeidah ở Biển Đỏ. Đoạn phim cho thấy một tên lửa đất đối không được phóng lên và đánh trúng một vật thể bay trong sự reo hò của những người xung quanh. Houthi cũng đã trưng bày các mảnh vỡ của máy bay này trên bãi cát.

Cuộc tấn công của Houthi vào máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ

Theo người phát ngôn của Houthi, ông Yahya Sarea, việc nhắm bắn máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trong không phận tỉnh Hodeidah nằm trong loạt chiến dịch của lực lượng này và chúng được tiếp nối bởi vụ tấn công nhằm vào hai tàu của Mỹ là tàu Sea Champion và tàu Navis Fortuna. Houthi cho biết cuộc tấn công mới vào 2 tàu Mỹ này đã nâng tổng số vụ tấn công của lực lượng này trong 24 giờ qua lên 4 cuộc, bao gồm cuộc tấn công nhằm vào một tàu của Anh khiến nó bị chìm hoàn toàn.

Mỹ tiến hành các chuyến bay không người lái MQ-9 Reaper trên Gaza

Trong một diễn biến liên quan, tờ Thời báo New York của Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc đang điều tra nguyên nhân khiến máy bay không người lái giám sát của quân đội Mỹ bị rơi ngoài khơi Yemen vào sáng sớm 19/2. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, tướng Patrick Ryder ngày 3/11/2023 cho biết các máy bay không người lái không vũ trang MQ-9 Reaper bắt đầu do thám ở Gaza kể từ sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas vào Israel ngày 7/10/2023, trong đó các tay súng đã bắt giữ trên 200 con tin. Theo tướng Ryder, để hỗ trợ các nỗ lực giải cứu con tin, Mỹ đang thực hiện các chuyến bay không người lái không vũ trang trên Gaza, cũng như cung cấp thông tin để hỗ trợ Israel thực hiện các nỗ lực giải cứu con tin. MQ-9 Reaper là một máy bay không người lái trinh sát tấn công tối tân do General Atomics Aeronautical Systems phát triển dựa trên nguyên mẫu MQ-1 Predator.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ

MQ-9 Reaper là một máy bay không người lái trinh sát tấn công tối tân do General Atomics Aeronautical Systems phát triển dựa trên nguyên mẫu MQ-1 Predator. Chiếc máy bay không người lái này có sải cánh dài 20 mét và được trang bị động cơ tua-bin cánh quạt 950 mã lực, có thể đạt tốc độ hơn 400 km mỗi giờ. Thời gian bay tối đa là 24 giờ. Quân đội Mỹ mô tả MQ-9 Reaper là phương tiện "Tình báo, Giám sát và Trinh sát" (ISR). Mặc dù vậy, MQ-9 Reaper chủ yếu là một "sát thủ săn mồi", có khả năng mang bom dẫn đường bằng laser Paveway hoặc tên lửa Hellfire nặng 1.700 kg. Tính đến năm 2021, quân đội Mỹ có khoảng 300 chiếc MQ-9 Reaper.

Va chạm giữa máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ và máy bay chiến đấu Su-27 của Nga

Sự cố gần nhất xảy ra vào 7 giờ sáng 14/3/2023 theo giờ Trung Âu. Khi đó, theo Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã va phải cánh quạt của chiếc MQ-9 Reaper khiến nó lao xuống Biển Đen. Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên máy bay quân sự Nga và Mỹ đối đầu trực tiếp kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2/2022.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Houthi đã bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ ở đâu?,Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ có khả năng mang theo những loại vũ khí nào?