Houthi đặt điều kiện để dừng tấn công ở biển Đỏ

Người phát ngôn Houthi tuyên bố chỉ khi nào Israel ngừng quân sự ở Gaza và viện trợ nhân đạo được tiếp cận tự do, họ mới xem xét lại các cuộc tấn công ở biển Đỏ.

Houthi đặt điều kiện để dừng tấn công ở biển Đỏ

Houthi, một nhóm nổi dậy ở Yemen, đã đặt điều kiện để dừng các cuộc tấn công của mình ở biển Đỏ. Người phát ngôn Houthi, Mohammed Abdulsalam, đã khẳng định rằng họ sẽ chỉ xem xét lại các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái ở biển Đỏ khi nào Israel ngừng các hoạt động quân sự tại Dải Gaza và viện trợ nhân đạo được tiếp cận tự do.Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Abdulsalam được hỏi liệu Houthi có ngừng các cuộc tấn công ở biển Đỏ nếu Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn hay không.

Lo ngại về an ninh hàng hải khu vực biển Đỏ

Trong những tuần gần đây, đã có nhiều vụ tấn công ở biển Đỏ, gây lo ngại về an ninh hàng hải khu vực này. Một tàu chở hàng mang cờ Hy Lạp đã bị tấn công và một tên lửa đã bắn vào vùng biển gần một tàu chở hàng khác thuộc sở hữu của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).Công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh đã thông báo về các vụ việc này. Cơ quan Hoạt động thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cũng đã cảnh báo về tình hình này và cho biết thủy thủ đoàn và các tàu vẫn an toàn.

Các quan chức phủ nhận thông tin về không kích

Trong một sự kiện có liên quan, lực lượng Houthi đã thông báo rằng Mỹ và Anh đã tiến hành không kích vào TP Hodeidah. Tuy nhiên, các quan chức Israel và Hamas đã phủ nhận thông tin này và cho rằng nhận xét của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một lệnh ngừng bắn tạm thời có thể quá sớm.Ông Basem Naim, người đứng đầu bộ phận chính trị của Hamas ở Gaza, cho biết họ vẫn chưa nhận được đề xuất mới về lệnh ngừng bắn từ cuộc đàm phán tuần trước. Ông cũng cho rằng nhận xét của Tổng thống Mỹ về lệnh ngừng bắn tạm thời có thể quá sớm.

Thách thức trong việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn

Tình hình ở biển Đỏ và Dải Gaza vẫn đang diễn ra căng thẳng, và việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn còn là một thách thức lớn. Houthi đặt điều kiện để dừng tấn công ở biển Đỏ là một phần trong quá trình đàm phán và tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Houthi đưa ra điều kiện gì để "xem xét lại" các cuộc tấn công ở biển Đỏ?,Tàu chở hàng thuộc sở hữu Hy Lạp bị tấn công bằng tên lửa ở đâu?