Houthi tấn công kinh hoàng ở Biển Đỏ: Tàu Anh bị hư hại nặng, thủy thủ đoàn phải sơ tán

Lực lượng Houthi đã tấn công một tàu ngoài khơi Yemen, gây thiệt hại nặng và buộc thủy thủ đoàn phải sơ tán. Tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ đang ảnh hưởng đến giao thông hàng hải và thương mại dầu thô.

Houthi tấn công kinh hoàng ở Biển Đỏ: Tàu Anh bị hư hại nặng, thủy thủ đoàn phải sơ tán

Lực lượng Houthi đã tiến hành một cuộc tấn công khốc liệt trên Biển Đỏ, khiến một tàu ngoài khơi Yemen bị hư hại nặng và buộc thủy thủ đoàn phải sơ tán. Sự việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng hàng hải đang leo thang, gây gián đoạn đáng kể cho các tuyến đường thương mại quan trọng trên Biển Đỏ.

Thông tin từ Cơ quan Vận hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO)

Theo thông tin từ Cơ quan Vận hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO), vào ngày 19/2, họ đã nhận được báo cáo về một vụ tấn công tàu ở eo biển Bab el-Mandeb, ngoài khơi bờ biển Yemen. Đồng thời, UKMTO cũng cho biết thủy thủ đoàn đã phải sơ tán khỏi tàu.

Tàu bị hư hại là tàu Rubymar của Anh

Một người phát ngôn của Houthi, ông Yahya Sare’e, đã xác nhận rằng tàu bị hư hại là tàu Rubymar của Anh. Ông cho biết Houthi chỉ muốn nhắm mục tiêu vào các tàu chở dầu của Israel, Anh và Mỹ, nhưng cũng có thông tin cho rằng họ đã tấn công các tàu từ các quốc gia khác.

Hiện tại, tàu Rubymar đang treo cờ Belize và theo dữ liệu từ VesselFinder và MarineTraffic.com, tàu này đang đi từ cảng Ras al-Khair của Ả Rập Saudi đến Varna, Bulgaria.

Ông Sare’e cũng cho biết: "Con tàu bị hư hại nặng nề và phải dừng lại hoàn toàn. Do thiệt hại nặng nề mà con tàu phải gánh chịu, giờ đây nó có nguy cơ bị chìm ở Vịnh Aden. Trong quá trình tấn công, chúng tôi đã đảm bảo thủy thủ đoàn thoát ra ngoài an toàn".

Mặc dù CNBC không thể xác minh tình trạng hiện tại của con tàu, nhưng thông tin từ chuyên gia đánh giá rủi ro hàng hải toàn cầu, Ambrey Analytics, cho biết vào lúc 8h sáng ngày 19/2 (theo giờ London), tàu vẫn ở trạng thái nổi.

Thủy thủ đoàn gồm 24 người đã được tàu MV Lobivia treo cờ Singapore cứu và đang trên đường đến Djibouti. Tuy nhiên, con tàu vẫn đang trong tình trạng ngập nước ít nhất 36 tiếng sau cuộc tấn công.

Các cuộc tấn công gia tăng của Houthi

Các cuộc tấn công gia tăng của Houthi đã làm tê liệt giao thông hàng hải trên Biển Đỏ, nơi chiếm khoảng 12% vận tải hàng hải toàn cầu. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến thương mại dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ, vì khu vực Trung Đông có nhiều nhà sản xuất lớn của các mặt hàng này.

Ngoài ra, căng thẳng cũng đã dẫn đến các cuộc tấn công vũ trang giữa Houthi và các lực lượng Anh và Mỹ. Houthi đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở Hodeidah, và tuyên bố tiến hành cuộc tập kích quy mô lớn với sự tham gia của nhiều máy bay không người lái, nhằm vào các tàu chiến của Mỹ tại khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập.

Trong một diễn biến khác, chuyên gia Ambrey Analytics đã cảnh báo về một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Mỹ, mang cờ Hy Lạp, đang kêu gọi hỗ trợ quân sự trong bối cảnh một "cuộc tấn công bằng tên lửa" ở phía đông thành phố cảng Aden của Yemen đang diễn ra.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Houthi tấn công các tàu chở dầu của Israel, Anh và Mỹ?,Tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nào?