Houthi tấn công tàu chở hàng đến Iran: Ý nghĩa và hậu quả

Ẩn ý của Houthi khi tấn công tàu chở hàng đến Iran
Lực lượng Houthi ở Yemen do Iran hậu thuẫn đã tấn công một tàu chở hàng đến Iran trên biển Đỏ. Bài viết này sẽ phân tích ý nghĩa và hậu quả của cuộc tấn công này.

Houthi tấn công tàu chở hàng đến Iran: Ý nghĩa và hậu quả

Lực lượng Houthi ở Yemen, được Iran hậu thuẫn, đã thực hiện cuộc tấn công đáng chú ý vào một tàu chở hàng đến Iran trên biển Đỏ. Điều này đã gây ra nhiều câu hỏi về ý nghĩa và hậu quả của cuộc tấn công này.

Tấn công vào tàu chở hàng

Tấn công này đã xảy ra vào ngày 12 tháng 2, khi Houthi bắn hai quả tên lửa từ các khu vực do họ kiểm soát ở Yemen về phía eo biển Bab al-Mandeb. Mục tiêu của cuộc tấn công là MV Star Iris, một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Hy Lạp. Dù tàu chỉ bị hư hại nhẹ và không có thương vong, đây là lần đầu tiên một tàu chở hàng đến Iran bị Houthi nhắm mục tiêu kể từ tháng 11 năm 2023.

Mục tiêu của cuộc tấn công

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), cuộc tấn công này đã xảy ra khi MV Star Iris đang di chuyển qua biển Đỏ để chở ngô từ Brazil đến cảng Bandar Iman Khomeini của Iran. Tuy nhiên, người phát ngôn Yahya Saree của Houthi khẳng định rằng tàu này thuộc sở hữu của Mỹ. Tuy nhiên, những người theo dõi vận tải hàng hải cho biết MV Star Iris thực tế thuộc sở hữu của Hy Lạp.

Một chuyên gia hàng hải của Công ty Kpler (Anh) cho biết, tàu chở hàng đến Iran thường không chuyển hướng khỏi biển Đỏ do tin rằng Houthi sẽ không tấn công các tàu này dựa trên điểm đến của chúng. Điều này cho thấy sự mất cảnh giác của các tàu chở hàng đến Iran trước những cuộc tấn công từ lực lượng Houthi.

Ý nghĩa và hậu quả của cuộc tấn công

Một quan chức an ninh không nêu tên ở Trung Đông cho biết cuộc tấn công này có thể là để chứng minh sự độc lập của Houthi và sự không kiểm soát của Iran đối với họ. Ông ta cũng cho biết Houthi đã thông báo cho Iran trước khi thực hiện cuộc tấn công này.

Kể từ tháng 11 năm 2023, Houthi đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công vào các tàu thương mại quốc tế trên biển Đỏ nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine trong xung đột Israel-Hamas. Cuộc tấn công vào MV Star Iris là một phần trong chiến lược này.

Tuy nhiên, cuộc tấn công này đã đặt ra nhiều câu hỏi về ý nghĩa và hậu quả của nó. Ý nghĩa của cuộc tấn công có thể liên quan đến việc Houthi muốn chứng minh sự độc lập và không phụ thuộc vào Iran. Hậu quả của cuộc tấn công này có thể làm gia tăng sự căng thẳng trong khu vực và tạo ra mối đe dọa đối với các tàu chở hàng đến Iran.

Trong tình hình này, cần có sự quan tâm và can thiệp từ cộng đồng quốc tế để đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực và ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Houthi lại tấn công tàu chở hàng đến Iran?,Tàu MV Star Iris thuộc sở hữu của quốc gia nào?