Houthi tấn công tàu trên biển Đỏ, tác động đến tàu thương mại

Nhóm vũ trang Houthi ở Yemen, được hậu thuẫn bởi Iran, đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu trên biển Đỏ, gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại.

Houthi tấn công tàu trên biển Đỏ, tác động đến tàu thương mại

Nhóm vũ trang Houthi, được hậu thuẫn bởi Iran, đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu trên biển Đỏ, gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại.

Công ty Trafigura thông báo vụ tấn công tàu chở dầu Marlin Luanda

Công ty Trafigura, có trụ sở tại Singapore, thông báo rằng tàu chở dầu Marlin Luanda liên quan đến họ đã bị trúng tên lửa trong khi đang di chuyển qua vùng biển này. Theo Trafigura, thiết bị chữa cháy trên tàu đã được triển khai để dập tắt và kiểm soát đám cháy bùng phát từ một thùng hàng ở mạn phải. Công ty này cho biết: "Chúng tôi giữ liên lạc với tàu và đang theo dõi tình hình sát sao". Đồng thời, tàu quân sự trong khu vực đã được điều động để hỗ trợ.

Báo cáo vụ tấn công từ UKMTO và Công ty Ambrey

Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) và Công ty An ninh Hàng hải Ambrey (Anh) đã nhận được báo cáo về việc các tàu bị tấn công trên biển Đỏ, đặc biệt là ở vùng biển gần TP Aden - Yemen. UKMTO cho biết, một con tàu đã bị tấn công và bốc cháy cách Aden khoảng 60 hải lý về phía Đông Nam. Trong khi đó, Công ty Ambrey nhận được thông tin về vụ tấn công cách Aden 88,5 km về phía Đông Nam, nơi hỏa hoạn bùng phát sau khi một tàu buôn bị trúng "tên lửa". May mắn là toàn bộ thủy thủ đoàn được báo cáo là an toàn.

Houthi tiếp tục tấn công và phản ứng của Mỹ và Anh

Người phát ngôn của Houthi cho biết hải quân của nhóm này đã thực hiện một chiến dịch nhắm vào tàu chở dầu Marlin Luanda của Anh ở Vịnh Aden, khiến hỏa hoạn bùng phát. Hiện chưa rõ liệu một trong những con tàu được đề cập trong thông báo của UKMTO và Công ty Ambrey có phải là tàu chở dầu Marlin Luanda hay không. Trong một sự cố khác, quân đội Mỹ đã bắn hạ một tên lửa chống hạm được phóng từ một khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen. Lực lượng Houthi đã liên tục tấn công các tàu thương mại trên biển Đỏ kể từ tháng 11-2023, nhằm phản ứng lại hoạt động quân sự của Israel trên Dải Gaza. Để đáp trả Houthi, Mỹ và Anh đã triển khai chiến dịch, huy động máy bay chiến đấu, tàu và tàu ngầm tấn công các mục tiêu liên quan đến lực lượng này trên khắp Yemen.

Biện pháp đáp trả và tăng cường an ninh trên biển Đỏ

Dù các cuộc tấn công này đã gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thương mại trên biển Đỏ, các biện pháp đáp trả đang được triển khai để đảm bảo an ninh và an toàn cho các tàu thương mại và thủy thủ đoàn trên biển. Các quốc gia quan tâm đang tăng cường hợp tác và tìm kiếm các giải pháp để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ quyền lợi của họ trong việc vận chuyển hàng hóa trên biển Đỏ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao lực lượng Houthi đang tấn công các tàu thương mại trên biển Đỏ?,Những biện pháp nào đã được triển khai để đáp trả Houthi?