Huawei định soán ngôi Apple với HarmonyOS tại Trung Quốc

Huawei sẽ soán ngôi Apple để chiếm vị trí á quân tại Trung Quốc ở lĩnh vực được coi là
Huawei dự kiến sẽ vượt qua Apple để trở thành hệ điều hành lớn thứ hai tại Trung Quốc với HarmonyOS, thu hút hàng triệu nhà phát triển và sự phục hồi mạnh mẽ của công ty trong lĩnh vực điện thoại thông minh 5G.

Huawei định soán ngôi Apple với HarmonyOS tại Trung Quốc

Nền tảng di động HarmonyOS của Huawei Technologies dự kiến sẽ soán ngôi iOS của Apple để trở thành hệ điều hành lớn thứ hai ở Trung Quốc trong năm nay sau khi gã khổng lồ smartphone Trung Quốc ra mắt các mẫu Mate 60, một báo cáo cho biết.

Ưu thế của HarmonyOS so với Android và iOS

Theo báo cáo của TechInsights công bố hôm thứ Tư, trong khi Android của Google và iOS của Apple sẽ tiếp tục thống trị lĩnh vực hệ điều hành điện thoại thông minh toàn cầu, thì HarmonyOS do Huawei phát triển sẽ chiếm ưu thế so với cả hai gã khổng lồ của Mỹ ở Trung Quốc.

Việc HarmonyOS được sử dụng ngày càng phổ biến sẽ được thúc đẩy bởi sự trở lại của Huawei với phân khúc điện thoại thông minh 5G

Cuối tháng 8 năm ngoái, công ty bất ngờ ra mắt Mate 60 Pro – mẫu điện thoại được trang bị chip 5G tiên tiến được sản xuất nội địa bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm chặn quyền truy cập đến công nghệ này.

Dự đoán về tương lai của Huawei và HarmonyOS

Theo báo cáo, TechInsights cũng kỳ vọng Huawei sẽ phục hồi vững chắc vào năm 2024.

Tất cả dòng điện thoại thông minh của Huawei đều được chạy trên HarmonyOS – một giải pháp thay thế Android do hãng tự phát triển và ra mắt vào tháng 8/2019. Ba tháng trước thời điểm ra mắt, Huawei bị cấm mua phần mềm, chip và các công nghệ khác có nguồn gốc từ Mỹ từ các nhà cung cấp mà không có sự chấp thuận của Washington.

HarmonyOS và sự phát triển ở Trung Quốc

TechInsights dự đoán thách thức về nguồn cung của Huawei do tình trạng thiếu chipset Kiri 9000 sẽ giảm bớt trong vài tháng tới. Danh mục sản phẩm của Huawei đã mở rộng vào tuần trước khi hãng này tung ra các mẫu điện thoại thông minh mới thuộc dòng Nova tầm trung.

HarmonyOS cũng được dự đoán sẽ đạt được cột mốc quan trọng vào năm 2024 với việc ra mắt HarmonyOS Next. Hệ điều hành này sẽ không hỗ trợ các ứng dụng trên Android.

Ứng dụng của HarmonyOS

Tháng trước, gã khổng lồ công nghệ tài chính Trung Quốc là Ant Group cho biết họ đang xây dựng phiên bản mới của ứng dụng thanh toán di động Alipay dựa trên HarmonyOS.

Các công ty internet lớn khác của Trung Quốc – bao gồm công ty thương mại điện tử JD.com, gã khổng lồ trò chơi điện tử NetEase và gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan – vào tháng 11 đã bắt đầu tuyển dụng các kỹ sư công nghệ để phát triển các ứng dụng gốc chạy trên HarmonyOS.

McDonald’s Trung Quốc – với mạng lưới hơn 5.500 nhà hàng và hơn 200.000 nhân viên phục vụ hơn 1 tỷ thực khách mỗi năm – đã trở thành một trong những công ty thực phẩm đa quốc gia đầu tiên ở Trung Quốc áp dụng HarmonyOS Next.

Tương lai của HarmonyOS

TechInsights cho biết vẫn còn phải xem liệu những nỗ lực của Huawei này có tạo ra hiệu ứng lan tỏa đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác và biến HarmonyOS trở thành hệ điều hành mặc định không chỉ cho điện thoại thông minh mà còn cho cả máy tính xách tay và ô tô ở Trung Quốc hay không.

Richard Yu Chengdong, Giám đốc điều hành nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết tại một hội nghị vào tháng 8 rằng hơn 700 triệu thiết bị hiện đang chạy trên HarmonyOS, với hơn 2,2 triệu nhà phát triển bên thứ ba tạo ứng dụng chạy trên nền tảng này.

Tham khảo: SCMP

Nguồn: Báo CafeF

[question] HarmonyOS có thể trở thành hệ điều hành mặc định cho cả điện thoại thông minh, máy tính xách tay và ô tô ở Trung Quốc không?,Thách thức nào mà Huawei đang đối mặt trong việc phát triển HarmonyOS?