Huawei IPO: Định giá cao hơn Apple với giá trị 1,3 nghìn tỷ USD?

Huawei có giá trị cao hơn Apple khi tiến hành IPO vào năm 2024?
Huawei đang xem xét việc IPO và có thể trở thành công ty có giá trị cao hơn Apple với ước tính 1,3 nghìn tỷ USD.

Huawei - Định giá cao hơn Apple với giá trị 1,3 nghìn tỷ USD?

Huawei, công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, đang xem xét việc IPO (Initial Public Offering - niêm yết công khai) và có thể trở thành một trong những công ty có giá trị cao hơn Apple. Theo thông tin từ hãng tin Reuters, đã có các cuộc thảo luận về việc đưa cổ phiếu của Huawei ra công chúng. Tuy nhiên, ông Ren Zhengfei, người sáng lập Huawei, đã bác bỏ khả năng này trong một bức thư gửi nhân viên vào năm 2021.

Mặc dù vậy, nếu việc Huawei tiến hành IPO là vì lợi ích quốc gia của Trung Quốc, các lãnh đạo của công ty có thể thực hiện kế hoạch này. Trong một bức thư gửi nhân viên Huawei, ông Zhengfei đã viết rằng "Huawei dần dần gia nhập thị trường trong tương lai". Vào tháng trước, thương hiệu phụ Honor của Huawei đã lên kế hoạch IPO sau khi được bán cho một tập đoàn với giá 15 tỷ USD vào năm 2020.

Với doanh thu ước tính đạt 5,1 tỷ USD trong năm 2022 và áp dụng bội số thu nhập kéo dài tương tự như Apple (25x), Huawei có thể được định giá khoảng 128 tỷ USD.

Tuy nhiên, cựu giám đốc công nghệ của Lenovo, ông Ni Guangnan, đã từng nói rằng Huawei có thể trị giá tới 1,3 nghìn tỷ USD. Điều này có nghĩa là ông coi Huawei có giá trị hơn Apple, ngay cả khi Apple hiện đang được thị trường chứng khoán định giá ở mức 3 nghìn tỷ USD.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã chứng tỏ sự quan tâm đối với cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là khi đó là một công ty gắn liền với đất nước. Ví dụ, sau khi IPO tại Thượng Hải, xưởng đúc lớn nhất Trung Quốc, SMIC, đã có vốn hóa thị trường gần 30 tỷ USD. Do đó, nếu Huawei tiến hành IPO, các nhà quản lý tiền tệ quốc tế sẽ có khả năng tham gia vào hoạt động này.

Việc IPO của Huawei sẽ là một bước tiến đáng mừng cho Trung Quốc, cho thấy các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei đã không thành công. Trung Quốc hiện có ba sàn giao dịch chứng khoán là Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Sở giao dịch chứng khoán Bắc Kinh và Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Trong Báo cáo Thường niên năm 2022, Huawei đã công bố kết quả kinh doanh ổn định với doanh thu đạt 92,37 tỷ USD và lợi nhuận ròng đạt 5,12 tỷ USD.

Công ty cũng tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) với ngân sách 23,23 tỷ USD trong năm 2022, chiếm 25,1% tổng doanh thu và nâng tổng chi phí R&D của công ty trong 10 năm qua lên hơn 140,55 tỷ USD.

Trong tương lai, việc IPO của Huawei có thể mang lại nhiều cơ hội mới cho công ty và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Huawei có thể đạt giá trị bao nhiêu nếu tiến hành IPO?,Việc IPO của Huawei có ý nghĩa gì cho Trung Quốc và tình hình trừng phạt của Mỹ?