Huawei và SMIC sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất chip tiên tiến

Huawei, SMIC sử dụng công nghệ Mỹ sản xuất chip tiên tiến
Huawei và SMIC sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất chip tiên tiến

Huawei và SMIC đã hợp tác sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip tiên tiến 7nm tại Trung Quốc vào năm 2023, theo Bloomberg.

Huawei và Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) đã đạt thỏa thuận hợp tác sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip tiên tiến tại Trung Quốc. Theo thông tin từ Bloomberg, dự kiến vào năm 2023, hai công ty này sẽ sản xuất chip 7nm cho thị trường điện thoại di động.

SMIC đã sử dụng các máy móc của Applied Materials và Lam Research, hai công ty có trụ sở tại California, Mỹ, để sản xuất chip 7nm cho Huawei trong năm ngoái. Trước khi Mỹ áp dụng lệnh cấm bán máy móc cho Trung Quốc vào tháng 11 năm 2022, SMIC đã mua các thiết bị công nghệ từ hai công ty này vào tháng 10 cùng năm, theo Reuters.

Động thái hợp tác giữa Huawei và SMIC vào tháng 8 năm 2023 được xem là một bước tiến lớn trong lĩnh vực bán dẫn tại Trung Quốc.

Hai công ty này có kế hoạch tự sản xuất chip Kirin 9000s, chip 5G trên tiến trình 7nm, để trang bị cho dòng điện thoại thông minh Mate 60.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, trong quý 4 năm 2023, Huawei đã xuất xưởng 7 triệu điện thoại di động, tăng 5.121% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là một con số ấn tượng, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của Huawei trên thị trường điện thoại di động.

Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh sự phát triển công nghệ bán dẫn bằng cách huy động hơn 27 tỉ USD cho quỹ chip. Quỹ này sẽ được sử dụng để đầu tư vào các công ty sản xuất chip tiên tiến, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy SMIC có thể sản xuất chip 7nm "trên quy mô lớn". Việc sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip tiên tiến cũng đang gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại về việc Trung Quốc có thể sử dụng chip này cho mục đích quân sự.

Tổ chức này cũng đang tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ bán dẫn để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và tạo ra những sản phẩm chip tiên tiến của riêng mình.

Tóm lại, việc Huawei và SMIC sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip tiên tiến tại Trung Quốc đã tạo ra sự quan tâm lớn và được xem là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn. Tuy nhiên, việc này cũng đang gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại về mục đích sử dụng của Trung Quốc trong việc phát triển công nghệ chip.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] SMIC đã sử dụng máy móc của công ty nào tại Mỹ để sản xuất chip tiên tiến cho Huawei?,Trung Quốc đang huy động bao nhiêu USD cho quỹ chip để đẩy nhanh sự phát triển?