Hưng Yên - Điểm đến thu hút FDI hàng đầu Việt Nam

Hưng Yên - Điểm đến thu hút FDI hàng đầu Việt Nam (10-7)

Hưng Yên đứng thứ 10 trong danh sách các địa phương thu hút FDI cao nhất cả nước. Với vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng phát triển và nguồn lao động dồi dào, tỉnh này đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Hưng Yên - Điểm đến thu hút FDI hàng đầu Việt Nam

Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 20/9/2023, tỉnh Hưng Yên đã thu hút gần 700 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 34% so với cùng kỳ và gần bằng tổng số FDI thu hút cả năm 2022 (747 triệu USD). Điều này đưa Hưng Yên lọt vào danh sách Top 10 địa phương thu hút FDI cao nhất cả nước.

Sự phát triển mạnh mẽ của Hưng Yên

Không chỉ dừng lại ở con số FDI thu hút, mà còn thể hiện qua số lượng dự án và quy mô vốn đầu tư. Hiện nay, tỉnh đã có tổng cộng 531 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 6,7 tỷ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó, Nhật Bản đứng đầu với 173 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4 tỷ USD.

Những dự án FDI của Nhật Bản đã mang lại nhiều lợi ích cho tỉnh Hưng Yên. Hiện có 169 dự án FDI của Nhật Bản đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư thực hiện khoảng 3,258 tỷ USD. Những dự án này đã tạo việc làm cho khoảng 45.000 lao động và đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 1.407 tỷ đồng trong năm 2022. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, số tiền đóng góp đã đạt khoảng 880 tỷ đồng, tương đương 38,2 triệu USD.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Hưng Yên thu hút FDI là hạ tầng kinh tế - xã hội và giao thông vận tải thương mại.

Tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trung tâm của vùng Đồng bằng sông Hồng và liền kề với thủ đô Hà Nội. Hưng Yên cũng có kết nối thuận tiện với sân bay quốc tế Nội Bài, cảng quốc tế Hải Phòng và các trung tâm kinh tế, thương mại, công nghiệp lớn của cả nước.

Ngoài ra, Hưng Yên còn có nguồn lao động dồi dào, với trên 700.000 người ở độ tuổi lao động. Đặc biệt, tỉnh đã đào tạo lao động với tỷ lệ trên 50%. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp FDI tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để thu hút thêm đầu tư, Hưng Yên đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, tỉnh cũng đang tăng cường phát triển các khu công nghiệp. Hiện tại, Hưng Yên đã có 17 khu công nghiệp đang hoạt động với diện tích đạt hơn 4.400 ha. Trong đó, Khu công nghiệp Thăng Long II do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư là một điển hình. Khu công nghiệp này đã tiếp nhận trên 80 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3 tỷ USD. Đặc biệt, Khu công nghiệp Thăng Long II đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận mở rộng thêm 180,5 ha, nâng tổng diện tích lên 525,7 ha. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thu hút các nhà đầu tư FDI.

Hưng Yên đang khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực thu hút FDI. Với sự phát triển vượt bậc và tiềm năng lớn, tỉnh này hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài trong tương lai.

[question] Hưng Yên đã thu hút được bao nhiêu dự án FDI từ Nhật Bản?,Tại sao Hưng Yên được coi là một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài?