Hungary tôn trọng vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á

Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary Katalin Novak và nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, giáo dục, và chính trị-ngoại giao.

Hungary tôn trọng vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á

Trong chuyến thăm chính thức tới Hungary, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Hungary Katalin Novak vào ngày 19/1. Tại buổi gặp gỡ, Tổng thống Novak nhấn mạnh rằng đây là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Hungary-Việt Nam. Bà cũng đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Trong cuộc hội kiến, Thủ tướng Chính đã thông báo với Tổng thống Novak về những kết quả quan trọng mà hai bên đã đạt được trong cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng.

Hai nhà lãnh đạo đã đề nghị tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế-thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hoá, và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Về chính trị-ngoại giao

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương. Điều này nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm nền tảng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên mọi phương diện. Tổng thống Hungary bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và khẳng định sẽ sớm thăm Việt Nam ngay trong năm 2024.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tổng thống Katalin Novak khuyến khích các doanh nghiệp Hungary đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, liên danh đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh như dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, và quản lý nước.

Về giáo dục-đào tạo

Hai bên hoan nghênh những kết quả tích cực đã đạt được trong lĩnh vực hợp tác truyền thống này. Hiện có khoảng gần 1.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học của Hungary bằng học bổng do Chính phủ Hungary cấp. Đồng thời, hai bên đánh giá cao hợp tác trực tiếp hiệu quả giữa các trường đại học và cơ sở đào tạo hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục duy trì tiếp xúc bên lề các diễn đàn đa phương, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, ASEM, và cơ chế ASEAN-EU.

Điều này nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác để đối phó lại với những thách thức toàn cầu mới như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, và già hóa dân số.

Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền các cấp Hungary đối với cộng đồng người Việt Nam tại Hungary và mong rằng cộng đồng này sẽ tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống và hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại.

Nguồn: Báo CafeF

Tham gia đoàn công tác thăm Hungary của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên , Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương.
[question] Đối tác nào được Hungary coi là quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á?,Hungary đề nghị tổ chức sự kiện nào nhân chuyến thăm của Tổng thống tới Việt Nam?