Huyện Bình Chánh: Trở thành thành phố phức hợp vào năm 2025

Huyện Bình Chánh: Trở thành thành phố phức hợp vào năm 2025

Huyện Bình Chánh của TPHCM định hướng trở thành thành phố phức hợp vào năm 2025 với công nghiệp công nghệ cao, đô thị sáng tạo, đô thị thông minh, đô thị xanh, nông nghiệp đô thị ứng dụng dựa trên địa lý, văn hóa và cơ cấu kinh tế hiện nay.

Hướng đến thành phố phức hợp

Theo thông tin từ UBND huyện Bình Chánh và Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, vào ngày 22/9, đã diễn ra hội thảo về Đề án Đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố thuộc TPHCM trong giai đoạn 2012 - 2030.

Tại hội thảo, ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện uỷ Bình Chánh đã đề xuất hướng phát triển thành phố phức hợp cho Bình Chánh. Ông Nam cho biết: "Chúng ta cần hướng đến thành phố Bình Chánh là thành phố phức hợp với công nghiệp công nghệ cao, đô thị sáng tạo, đô thị thông minh, đô thị xanh, nông nghiệp đô thị ứng dụng dựa trên địa lý, văn hóa và cơ cấu kinh tế hiện nay".

Ông Nam nhấn mạnh rằng, cán bộ và viên chức Bình Chánh đã quyết tâm đưa huyện này lên thành phố, vì việc lên quận không đáp ứng được các tiêu chí phát triển.

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc lên thành phố cần sự nhất quán trong nhận thức và hành động của toàn bộ huyện, đồng thời cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để thực hiện các công việc theo giai đoạn. Ví dụ, ông Nam đã đề cập đến việc cần cải thiện hạ tầng giao thông và hạ tầng giáo dục, vì hiện nay Bình Chánh đang thiếu 900 phòng học.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện uỷ Bình Chánh cho biết, Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM đã có đề án Đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố thuộc TPHCM trong giai đoạn 2021 - 2030. Trong thời gian tới, huyện sẽ đề xuất việc cần thiết phải có một Nghị quyết chung cho Bình Chánh, xác định rõ các công việc cần thực hiện trong thời gian tới.

Tiềm năng phát triển của Bình Chánh

Theo ông Huỳnh Cao Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, huyện này nằm cách trung tâm TPHCM khoảng 20 km, với diện tích 252,56 km2 và dân số hơn 815.000 người. Bình Chánh đang phát triển mạnh về kinh tế xã hội, hạ tầng và đô thị hóa.

Huyện Bình Chánh có cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tốt với trung tâm thành phố và đang đóng vai trò là cửa ngõ phía Tây của TPHCM. Đặc biệt, huyện có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế với việc kết nối Đồng bằng sông Cửu Long qua đường bộ và đường thủy.

Ông Cường cho biết: "Với kết quả đạt được bước đầu và sự quyết tâm của huyện Bình Chánh cùng sự hỗ trợ từ các chuyên gia và nhà khoa học, chúng ta có cơ sở để triển khai đề án và đạt được các mục tiêu đã đề ra".

Các nhiệm vụ để trở thành thành phố phức hợp

Ông Cường nêu rõ rằng để triển khai thành công Đề án Đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh trở thành thành phố phức hợp thuộc TPHCM trong giai đoạn 2021 - 2030, huyện cần thực hiện 4 nhiệm vụ chính.

  • Thứ nhất, huyện cần tập trung sức mạnh của hệ thống chính trị để thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội.
  • Thứ hai, tập trung nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí phát triển từ nay đến năm 2025 và tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống người dân sau năm 2025.
  • Thứ ba, triển khai các giải pháp để đạt các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2025 và phát triển theo định hướng chung của huyện đến năm 2030.
  • Thứ tư, thực hiện Nghị quyết 98/2023 của Quốc Hội, tăng cường đầu tư vào giao thông trọng điểm và sắp xếp nhân sự để đảm bảo hoạt động hiệu quả của bộ máy quản lý huyện.

Khả thi trong năm 2025

Theo Th.S Nguyễn Hoàng Mỹ Lan, Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM, với điều kiện hiện tại của huyện, việc lên thành phố sẽ phù hợp hơn là lên quận. Tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt trong việc lên thành phố, bao gồm tỷ lệ đất giao thông so với đất đô thị, mật độ đường giao thông, tỷ lệ hồ sơ chưa qua xử lý dịch vụ công trực tuyến, mật độ đường cống thoát nước chính, quy chế quy hoạch quản lý kiến trúc đô thị, công trình xanh và khu chức năng đô thị khu đô thị mới.

Bà Lan cho rằng, kế hoạch cải thiện 7 tiêu chí về phân loại đô thị từ nay đến năm 2025 là khả thi, trừ tiêu chí về mật độ đường giao thông (đạt tối thi

[question] Đề xuất của huyện Bình Chánh là xây dựng thành phố phức hợp với những yếu tố nào?,Các tiêu chí cần đạt để huyện Bình Chánh trở thành thành phố là gì?