Huyền thoại đầu tư Jim Rogers cảnh báo về sự kết thúc của thời kỳ tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers cảnh báo về sự kết thúc của thời kỳ tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Jim Rogers nói rằng thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu sắp kết thúc, dự đoán khó khăn và suy thoái sẽ đến gần trong tương lai gần.

Thời kỳ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến hồi kết

theo nhận định của huyền thoại đầu tư Jim Rogers. Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, ông Rogers cho biết dù thị trường đang phấn khởi do dự đoán của Fed về việc không tăng lãi suất, nhưng nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ đối mặt với những khó khăn trong tương lai gần. "Thời kỳ tươi đẹp của thế giới đã gần tới kết thúc", ông Rogers nói.

Ông Rogers, người đã bắt đầu kinh doanh từ khi mới 5 tuổi

luôn có quan điểm lạc quan về kinh tế Trung Quốc và đã xuất bản cuốn sách "A Bull in China" vào năm 2007. Ông cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ là một chỉ báo cho kinh tế toàn cầu. Mặc dù chứng khoán Mỹ đã ghi nhận "chuỗi tăng dài nhất trong lịch sử nước Mỹ" từ những năm 2010, nhưng ông cho rằng chuỗi thành tích tích cực đó có thể sắp kết thúc. "Danh sách cổ phiếu tăng giá ngày càng thu hẹp. Và điều này thường báo hiệu thời điểm khó khăn chuẩn bị đến. Mọi người sẽ gặp vấn đề trong vòng một hoặc hai năm tới", ông nhận định.

Ông Rogers cũng dự đoán rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024

nhưng cũng cho rằng suy thoái đang đến gần hơn. Ông đưa ra nhận định này trong bối cảnh Trung Quốc đang gặp nhiều biến động trong lĩnh vực bất động sản, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Các tập đoàn bất động sản như Evergrande và Country Garden Holdings đã gặp khó khăn trong việc thanh toán và nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. Ông Rogers cho rằng những biến động này sẽ cần thời gian để giải quyết.

Ông Rogers cũng đã nhìn nhận về thị trường cổ phiếu Nhật Bản

cho rằng chỉ số Nikkei 225 có thể trở lại mức đỉnh cũ gần 40.000 điểm nhờ vào sự tham gia của thế hệ nhà đầu tư trẻ. Tuy nhiên, ông cũng đã bán hết cổ phiếu Nhật Bản và đưa ra nhận định về những vấn đề kinh tế của đất nước này. Rogers cho rằng dân số đang giảm và các vấn đề liên quan đến việc nhập cư đang tạo ra những rào cản cho tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản. Ông dự đoán rằng Nhật Bản sẽ gặp những vấn đề lớn trong tương lai, nhưng không phải trong năm tới.

Trong khi cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản đang ở mức đắt đỏ

Jim Rogers đã nhìn thấy cơ hội đầu tư ở một số hàng hóa. Ông cho rằng bạc và đường là "loại tài sản rẻ nhất còn sót lại" và đã giảm 60%-70% so với mức cao nhất. Rogers cho rằng việc đầu tư vào hàng hóa là tốt nhất trong bối cảnh các chính phủ đang in tiền và tài sản thực là cách bảo vệ tốt nhất. Ông cũng nhận thấy xu hướng giảm phát thải ròng trên toàn cầu đã thúc đẩy thị trường hàng hóa, bao gồm cả đồng, niken và các kim loại quan trọng cho xe điện và năng lượng tái tạo.

Jim Rogers đã có những nhận định đáng chú ý về tương lai kinh tế toàn cầu.

Dù không phải tất cả đều đồng ý với quan điểm của ông, nhưng ông đã chứng minh sự nhạy bén và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực đầu tư. Các nhà đầu tư nên lắng nghe và cân nhắc những lời khuyên từ một trong những huyền thoại đầu tư hàng đầu thế giới này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Jim Rogers nhận định gì về thị trường chứng khoán Mỹ và kinh tế toàn cầu?,Ông khuyến nghị đầu tư vào loại tài sản nào và tại sao?