IFC đầu tư 3.500 tỷ đồng vào trái phiếu liên kết bền vững đồng nội tệ đầu tiên tại Việt Nam

IFC đầu tư 3.500 tỷ đồng vào trái phiếu liên kết bền vững đồng nội tệ đầu tiên tại Việt Nam

IFC cam kết đầu tư 3.500 tỷ đồng vào trái phiếu liên kết bền vững đồng nội tệ do BIM Land và công ty con Thanh Xuân phát hành, nhằm hỗ trợ phát triển bền vững và tăng cường cạnh tranh của Việt Nam.

IFC, tổ chức tài chính quốc tế, đã cam kết đầu tư tới 3.500 tỷ đồng vào các trái phiếu liên kết bền vững đồng nội tệ, đây là lần đầu tiên trái phiếu này được phát hành tại Việt Nam.

Khoản đầu tư này sẽ giúp các doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao khả năng cạnh tranh và hỗ trợ mô hình tăng trưởng carbon thấp của Việt Nam.

Trong số tổng vốn đầu tư, IFC sẽ đăng ký mua trái phiếu trị giá 2.333 tỷ đồng từ BIM Land, một doanh nghiệp phát triển bất động sản và du lịch hàng đầu tại Việt Nam, và 1.167 tỷ đồng từ Công ty cổ phần Thanh Xuân.

Cả hai doanh nghiệp này đều là công ty con của BIM Group, một tập đoàn đa ngành tại Việt Nam.

Số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng để phát triển dự án Thung lũng Thanh Xuân ở tỉnh Vĩnh Phúc, bao gồm một cộng đồng dân cư độc đáo và thân thiện với môi trường, cùng với tổ hợp khách sạn - dưới thương hiệu InterContinental - và các dịch vụ và cơ sở hạ tầng liên quan khác.

Khoản tài trợ từ IFC cũng sẽ giúp chủ đầu tư triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng tại hai khách sạn của BIM Land - InterContinental và Regent - tại Phú Quốc.

Trái phiếu liên kết bền vững là một công cụ tài chính sáng tạo nhằm hỗ trợ phát triển bền vững toàn cầu.

Khi các nhà phát hành đạt tiêu chuẩn EDGE - hệ thống chứng nhận công trình xanh của IFC - và tăng cường tiết kiệm nước, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, họ sẽ được hưởng ưu đãi từ trái phiếu này.

Dự kiến, các giải pháp này sẽ giúp giảm khoảng 4.000 tấn phát thải CO2 mỗi năm, tương đương với lượng khí thải nhà kính từ 890 ô tô chạy xăng trong một năm.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, cho biết: "Vốn tư nhân là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Việc phát hành trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên trong nước là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển của các công cụ tài chính xanh sáng tạo như một kênh huy động vốn mới cho các dự án thông minh với khí hậu tại Việt Nam."

Ông Thomas Jacobs cũng nhấn mạnh rằng khoản đầu tư của IFC sẽ khuyến khích các nhà phát triển gắn lợi ích của họ với hoạt động đầu tư có trách nhiệm, từ đó huy động vốn từ thị trường vốn xanh và thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch bền vững.

Khí hậu và phát triển bền vững đang trở thành một lĩnh vực trọng tâm trong các cam kết của IFC tại Việt Nam, nhằm góp phần đạt được mục tiêu kép của chính phủ là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tính đến nay, IFC đã cam kết tài trợ dài hạn hơn 900 triệu USD để hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu tại Việt Nam.

Tổng cam kết đầu tư của IFC tại Việt Nam đạt gần 1,9 tỷ USD trong năm tài chính 2023, nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước phục hồi sau đại dịch COVID-19 và vượt qua những khó khăn từ môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế.

VNIndex 1,211.5 -0.31 -0.03%
HNX 250.22 -0.26 -0.1%
UPCOM 93.07 -0.1 -0.11%
[question] Ai là nhà đầu tư của trái phiếu liên kết bền vững đầu tiên ở Việt Nam?,Dự án Thung lũng Thanh Xuân ở tỉnh nào?