IMF tăng dự báo tăng trưởng GDP năm 2023, 2024 của Trung Quốc: Bất động sản và nhu cầu nước ngoài vẫn là thách thức

IMF tăng dự báo tăng trưởng GDP năm 2023, 2024 của Trung Quốc: Bất động sản và nhu cầu nước ngoài vẫn là thách thức

IMF đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc lên 5,4% vào năm 2023 và 4,6% vào năm 2024. Tuy nhiên, bất động sản và nhu cầu nước ngoài vẫn là những thách thức đối với nền kinh tế Trung Quốc.

IMF tăng dự báo tăng trưởng GDP năm 2023, 2024 của Trung Quốc: Bất động sản và nhu cầu nước ngoài vẫn là thách thức

Trong một thông báo chính thức, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc lên 5,4% vào năm 2023 và 4,6% vào năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) tháng 10.

Tuy nhiên, IMF cũng lưu ý rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm xuống 4,6% vào năm 2024 do lĩnh vực bất động sản của nước này tiếp tục đi xuống và nhu cầu nước ngoài giảm sút.

Bà Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF, nhận định rằng Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản, nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa để đảm bảo sự phục hồi nhanh chóng và giảm chi phí kinh tế trong quá trình chuyển đổi.

Trước đó, vào tháng 10, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 5% trong năm 2023 và 4,2% vào năm 2024. Tuy nhiên, nhờ kết quả kinh doanh quý III mạnh hơn dự kiến và các thông báo chính sách mới của Trung Quốc gần đây, IMF đã quyết định tăng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc.

Việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP này được đưa ra sau khi Trung Quốc phê duyệt phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ (137 tỷ USD) và cho phép chính quyền địa phương ứng trước một phần hạn ngạch trái phiếu năm 2024 của họ nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

IMF cũng đã công bố dự báo kinh tế toàn cầu, cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ duy trì ở mức 3% vào năm 2023 và giảm xuống 2,9% vào năm 2024. Đây là một trong những mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo báo cáo "Điều hướng sự khác biệt toàn cầu" của IMF vào tháng 10 năm nay, quá trình phục hồi kinh tế trên quy mô toàn cầu phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Dự báo cơ sở cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại từ 3,5% vào năm 2022 xuống còn 3% trong năm 2023 và 2,9% vào năm 2024, giảm xuống dưới mức trung bình lịch sử là 3,8% được ghi nhận từ năm 2000 đến năm 2019.

Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản, nhưng theo IMF, vẫn cần nhiều hơn nữa để đảm bảo sự phục hồi nhanh chóng và giảm chi phí kinh tế trong quá trình chuyển đổi. Gói chính sách toàn diện nên bao gồm các biện pháp đẩy nhanh sự ra đi của các nhà phát triển bất động sản không khả thi, loại bỏ những trở ngại trong việc điều chỉnh giá nhà đất, phân bổ thêm nguồn vốn của chính phủ trung ương để hoàn thiện nhà ở và hỗ trợ các nhà phát triển khả thi sửa chữa bảng cân đối kế toán và thích ứng với thị trường bất động sản ở phân khúc nhỏ hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc như thế nào?,Tại sao IMF cho rằng Trung Quốc cần thêm biện pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản?