Indonesia Rút Đơn Gia Nhập BRICS: Lợi Ích Kinh Tế Không Hấp Dẫn?

Indonesia Rút Đơn Gia Nhập BRICS: Lợi Ích Kinh Tế Không Hấp Dẫn?

Indonesia đã rút đơn gia nhập BRICS, nhóm các nền kinh tế mới nổi bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Quyết định này phản ánh sự không chắc chắn về lợi ích kinh tế sẽ mang lại cho Indonesia.

Indonesia đã rút đơn gia nhập BRICS

Indonesia đã rút đơn gia nhập BRICS, nhóm các nền kinh tế mới nổi bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Quốc gia Đông Nam Á này đã được xem là một ứng cử viên phù hợp để gia nhập BRICS mở rộng, nhưng quyết định rút lui này đã gây nhiều tranh cãi về lợi ích kinh tế mà Indonesia có thể đạt được từ việc gia nhập nhóm này.

Trước cuộc họp thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi

Trước cuộc họp thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi, khoảng 40 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập nhóm, trong đó có Indonesia. Tuy nhiên, sau cuộc họp, Tổng thống Indonesia, ông Widodo, cho biết ông đang xem xét tư cách thành viên nhưng không muốn "vội vàng gia nhập". Đại sứ Nam Phi tại BRICS, ông Anil Sookal, cho biết Jakarta đã yêu cầu trì hoãn việc tham vấn với các đối tác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về động thái này.

Quyết định của Indonesia rút lui khỏi BRICS

Quyết định của Indonesia rút lui khỏi BRICS bất chấp những điểm tương đồng với các nền kinh tế mới nổi khác, phản ánh sự cảnh giác lâu dài về việc bị vướng vào các liên minh cũng như sự không chắc chắn về lợi ích kinh tế sẽ mang lại. Nhiều nhà phân tích và cựu nhà ngoại giao đã cảnh báo không nên tham gia BRICS vì lợi ích kinh tế không rõ ràng.

Ông Radityo Dharmaputra, một giảng viên tại Khoa Quan hệ Quốc tế tại Đại học Airlangga, cho biết: "Điều đó thực sự không có gì đáng ngạc nhiên. Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ kết quả thực sự nào từ BRICS, dường như không có bất kỳ tiến bộ cụ thể nào được thực hiện". Ông Yohanes Sulaiman, giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học Jenderal Achmad Yani ở Bandung, cũng cho biết việc Indonesia gia nhập BRICS "không có lợi ích gì".

BRICS tuyên bố là một khối ủng hộ Nam bán cầu

BRICS tuyên bố là một khối ủng hộ Nam bán cầu, nhưng theo The Economist, tổng số tiền cho vay của Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) - một tổ chức thành viên của BRICS - chỉ bằng 1/3 so với những gì Ngân hàng Thế giới cam kết trong năm 2021. Điều này cho thấy lợi ích kinh tế từ việc gia nhập BRICS không rõ ràng và không đáng kỳ vọng.

Ông Sulaiman cho rằng sẽ hợp lý hơn nếu Indonesia trở thành một phần của các nhóm như ASEAN với các nước láng giềng, thay vì các nhóm nước mà Indonesia có ít liên kết lịch sử hoặc thương mại. Ông cũng nhấn mạnh rằng Indonesia đã có quan hệ với Trung Quốc và Nga, nhưng hiện phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ hai quốc gia này, do đó không có lợi ích gì từ việc gia nhập BRICS. Thay vào đó, Indonesia có thể hợp tác trực tiếp với các quốc gia khác như Ấn Độ.

Dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông Widodo

Dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông Widodo, Indonesia đã đặt ra các mục tiêu phát triển đầy tham vọng. Tuy nhiên, việc gia nhập BRICS không được coi là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của Indonesia. Thay vào đó, Indonesia đang để mắt đến các nhóm toàn cầu khác mang lại lợi ích rõ ràng hơn trong các lĩnh vực như thương mại, chẳng hạn như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), có 38 quốc gia thành viên.

Trong kết luận, quyết định của Indonesia rút lui khỏi BRICS phản ánh sự không chắc chắn về lợi ích kinh tế sẽ mang lại. Việc tập trung vào các nhóm toàn cầu khác có thể mang lại lợi ích rõ ràng hơn cho Indonesia trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại.

[question] Tại sao Indonesia rút đơn gia nhập BRICS?,Nhóm toàn cầu nào có thể mang lại lợi ích rõ ràng hơn cho Indonesia?